Hội thảo

5 triệu chứng phổ biến của bệnh Parkinson

21:54:17 - 01/07/2013 - admin

Mức độ nghiêm trọng các triệu chứng của bệnh Parkinson thay đổi phụ thuộc theo từng cá nhân và giai đoạn phát triển của bệnh. Các triệu chứng phát triển trong giai đoạn đầu ở người bệnh này nhưng chưa chắc đã phát triển ở những người khác.

– Các triệu chứng của bệnh Parkinson thường bắt đầu ở tuổi  50 và 60. Chúng phát triển chẩm và thường không nhận được sự quan tâm của chính người bệnh, gia đình, bạn bè.

– Một số ít người có triệu chứng của bệnh chỉ xuất hiện ở một bên cơ thể mà không bao giờ tiến triển ở bên còn lại.

trieu chung benh parkinson

Run rẩy là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh Parkinson

Các triệu chứng phổ biến nhất bao gồm:

– Run hoặc lắc, thường ở một bàn tay, cánh tay, chân. Run do bệnh Parkinson xảy ra khi người bệnh thức giấc và ngồi hoặc đứng yên. Dấu hiệu sẽ thuyên giảm khi người bệnh di chuyển hoặc vận động cơ thể bị run.

– Cứng cơ bắp hoặc đau cơ. Một trong những dấu hiệu ban đầu thường gặp nhất ở bệnh nhân Parkinson là cảm giác tê buồn một bên cánh tay do cơ bắp bị cứng. Cứng cơ bắp cũng ảnh hưởng tới các cơ bắp chân, cơ mặt, cổ hoặc các bộ phận khác gây mệt mỏi và đau nhức.

– Chậm chạp, hạn chế vận động đặc biệt là khi người bệnh di chuyển khi vừa nghỉ ngơi. Ví dụ, khó khăn khi đi ra khỏi ghế hoặc giường.

– Yếu cơ mặt và cơ bắp cổ họng. Nói và nuốt trở nên khó khăn hơn và người bệnh có thể bị nghẹt thở, ho, chảy nước dãi. Giọng nói trở nên đơn điệu. Mất vận động ở cơ mặt có thể gây ra những biểu hiện cố đinh, thường được gọi là “mặt nạ Parkinson”.

– Khó khăn khi đi bộ (rối loạn dáng đi) và cân bằng (tư thế không ổn định). Người bị bệnh Parkinson thực hiện các bước đi nhỏ và liêu xiêu, cúi về phía trước bắt đầu từ thắt lưng. Mất cân bằng và thay đổi tư thế có thể dẫn tới té ngã thường xuyên.

trieu chung benh parkinson

Người bị bệnh Parkinson thường hay vấp ngã

Run rẩy là triệu chứng đầu tiên mà những người bị bệnh Parkinson mắc phải và dễ nhận biết nhất. Ban đầu run có thể xuất hiện ở một bên cơ thể, chân hoặc cánh tay. Run rẩy cũng có thể ảnh hưởng tới môi, cằm, lưỡi. Khi bệnh tiến tiển, cảm giác run rẩy sẽ lan sang cả hai bên cơ thể hoặc không.

Căng thẳng về cảm xúc có thể làm cho tình trạng run rẩy tiến triển nghiêm trọng hơn. Di chuyển hoặc vận động có thể làm giảm triệu chứng.

Các triệu chứng khác bao gồm:

– Giảm sự khéo léo và phối hợp: Nét chữ bị thay đổi, suy giảm khả năng thể thao và các hoạt động hàng ngày như mặc quần áo, ăn cơm trở nên khó khăn hơn.

– Chuột rút cơ bắp và khớp.

– Da nhờn hoặc xuất hiện gàu.

trieu chung benh parkinson

Mất ngủ là một dấu hiệu của bênh Parkinson

– Vấn đề về tiêu hoá và tiết niệu.: táo bón, tiểu không tự chủ,….

– Rối loạn chức năng tự động của cơ thể như tăng tiết mồ hôi, giảm huyết áp, suy giảm chức năng tình dục.

– Mất ngủ, khó khăn khi duy trì giấc ngủ.

– Cảm giác sợ hãi, thiếu quyết đoán và thụ động.

D.P

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook