Hội thảo

7 Thói quen gây bệnh đau lưng

23:25:18 - 30/10/2013 - admin

Ngày nay đau lưng không còn là bệnh của riêng người già nữa mà giới trẻ hiện nay cũng bị bệnh rất nhiều. Những thói quen không tốt hàng ngày là tác nhân gây bệnh trên những người trẻ tuổi.

1. Không tập thể dục

Theo các bác sĩ khoa Thần kinh cột sống tại Bệnh viện Đại học Winthrop cho rằng: nếu bạn không thường xuyên luyện tập thể dục hàng ngày thì nguy cơ bị bệnh đau lưng là rất cao. Các bài tập: yoga, đi xe đạp, đi bộ và bơi….sẽ làm cho cơ thể tăng tính linh hoạt, chống lại các bệnh về đau xương khớp.

2. Tư thế “xấu”

bệnh đau lưng 1

tư thế ngồi làm việc không đúng khiến bạn bị đau lưng

Tư thế xấu ảnh hưởng rất nhiều đến các cơ và cột sống, nhất là với những người ngồi ở văn phòng lâu. Khi cột sống phải chịu nhiều áp lực sẽ dẫn tới bệnh đau lưng. Vì vây, khi ngồi phải chọn tư thế phù hợp, vững chãi, ngồi thẳng lưng và đứng thẳng chân

 3. Nâng vật nặng không chính xác

Nâng vật nặng không chính xác có thể là nguyên nhân trực tiếp gây tổn thương đốt sống lưng. Khi nâng vật nặng bạn cần uốn cong đầu gối và sử dụng sức mạnh để nâng vật nặng lên. Không nâng vật quá nặng so với trong lượng cơ thể và không được để cơ thể bị giật bất ngờ dẫn tới không xử lý kịp thời và bị đau.

4. Thừa cân

bệnh đau lưng 2

người béo bụng có nguy cơ mắc bệnh đau lưng cao hơn người bình thường

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị bệnh béo phì có nguy cơ bị bệnh đau lưng cao hơn những người bình thường khác, đặc biệt là những người béo bụng sẽ gây áp lực trực tiếp lên đốt sống lưng. Vì vậy, hãy cố gắng duy trì trọng lượng cơ thể phù hợp bằng cách tập thể dục và ăn uống lành mạnh

5. Hút thuốc

Ban đầu nghe bạn có thể thấy phi lý vì hút thuốc lá sao lại ảnh hưởng đến cột sống? Những chất nicotine gây cản trở máu đến các đĩa đệm chính là nguyên nhân làm tăng tốc độ thoái hóa và dẫn đến bệnh đau lưng, bệnh sẽ càng nặng hơn nếu tiếp tục hút thuốc.

6. Thiếu vitamin D và canxi

bệnh đau lưng 3

Uống sữa mỗi ngày để bổ sung canxi cho cơ thể

Viatamin D và canxi là 2 nguồn dinh dưỡng trực tiếp làm tái tạo và chắc khỏe xương, vì vậy chúng góp phần ngăn chặn các bệnh về xương khớp như đau lưng. Nên uống sữa và các chế phẩm từ sữa, rau xanh…hàng ngày để bổ sung vitamin D và canxi cho cơ thể.

7. Hạn chế di chuyển

Có một quan niệm sai lầm là khi bị đau lưng nên hạn chế di chuyển, nhưng không phải khi bạn bị đau lưng bạn có thể vận động nhẹ nhàng hơn một chút. Vận động sẽ làm tăng lưu lựng máu đến các khớp và giảm sự căng cơ.

N.A

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook