loading...

Hội thảo

Bạn đã biết cách điều trị bệnh loãng xương hiệu quả?

23:36:42 - 19/09/2013 - admin

Bệnh loãng xương thường xảy ra phổ biến ở người già và nếu không được bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho xương thì dễ dẫn đến thoái hóa xương hoặc gãy xương, gây nguy hiểm đến tính mạng. Sau đây là cách điều trị bệnh loãng xương mà bạn nên biết:

Không dùng thuốc

- Việc tập luyện thể dục thể thao, hay các hoạt động thể lực rất quan trọng đối với việc củng cố chất lượng bộ xương. Bạn cần duy trì các bài tập thể dục thông thường có chịu đựng sức nặng của cơ thể như đi bộ, chạy bộ, khiêu vũ, tennis, các bài tập tăng sức mạnh của cơ bắp.

Bệnh loãng xương 2

Tập luyện thường xuyên giúp chống loãng xương

- Cần đảm bảo chế độ ăn giầu canxi, các vitamin và khoáng chất trong suốt cuộc đời. Nếu cần thiết có thể bổ sung canxi, vitamin D, vitamin K2 dưới dạng thuốc. Tránh hút thuốc là và uống rượu.

- Các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cần tránh ngã, hoạt động thể lực mạnh và khi đã biến dạng cột sống, cần đeo thắt lưng cố định cột sống để trợ giúp cột sống.

Điều trị bằng thuốc

Khi bệnh loãng xương đã tiến triển ở giai đoạn nặng thì bạn sẽ được chỉ định điều trị bằng thuốc để giảm nguy cơ gãy xương. Các loại thuốc thường được sử dụng trong điều trị bệnh loãng xương như sau:

Bệnh loãng xương 1

Cung cấp thực phẩm giàu vitamin D và canxi tốt cho xương

Bạn có thể kết hợp canxi và vitamin D3: Nếu chế độ ăn không đủ chất cần cung cấp canxi dưới dạng thuốc. Người nhiều tuổi nên uống kết hợp canxi (1g/ ngày) và vitamin D3 (800 UI/ ngày).

Nhóm biphosphonat: là nhóm có hoạt tính kháng hủy xương với sự giảm tiêu xương. Hiện đang được coi là nhóm thuốc có hiệu quả nhất trong điều trị bệnh loãng xương. Hiện nay trên thị trường có các loại biphosphonat:

-           Foxamax 70mg (uống 1 viên/ tuần)

-          Foxamax Plus 70mg/2800UI (uống 1 viên/ tuần)

-          Actonel 35mg (uống 1 viên/ tuần)

Bệnh loãng xương 3

Sử dụng thuốc trong điều trị bệnh loãng xương

-          Aclasta 5mg/100ml: mỗi năm truyền tĩnh mạch một lần trên cơ sở kết hợp 800UI vitamin D và 800 – 1200 mg canxi mỗi ngày. Cần đảm bảo bệnh nhân không có giảm canxi máu trước khi truyền, có thể cho uống bổ sung 800UI vitamin D và 800 – 1200mg canxi vài ngày trước khi truyền Aclasta. Nên uống nhiều nước trước và sau khi truyền thuốc.

-          Calcitonin: là thuốc chống loãng xương duy nhất có tác dụng giảm đau. Dạng thuốc: Miacalcic 50UI, Rocalcic 100UI tiêm bắp, ngày 1 ống.

Các thuốc này cần uống lúc đói, tốt nhất trước bữa ăn khoảng 30 phút và không được nằm sau uống thuốc ít nhất 30 phút để tránh trào ngược dạ dày thực quản.

N.A

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook