Hội thảo

Bật mí cách phòng bệnh cao huyết áp

23:51:31 - 17/12/2013 - admin

Có khoảng 15% dân số Việt bị cao huyết áp. Những cách phòng bệnh cao huyết áp sau đây sẽ giúp bạn có thể hạn chế tình trạng mắc bệnh này.

 

 Bật mí cách phòng bệnh cao huyết áp 1

Cao huyết áp là một trong những căn bệnh khá là nguy hiểm

Cao huyết áp hay còn gọi là tăng huyết áp là một trong những căn bệnh vô cùng nguy hiểm hiện nay. Nếu không biết cách phòng bệnh cao huyết áp cũng như điều trị kịp thời thì rất dễ dẫn đến tình trạng như liệt nửa người, suy tim, hôn mê, sống thực vật…Nguyên nhân gây bệnh có thể do người bệnh mắc các bệnh như tiểu đường, qua di truyền, hút thuốc lá…Nhưng lưu ý sau đây có thể giúp bạn chủ động trong việc phòng tránh bệnh.

Dùng dầu mỡ ở mức nhất định

Trong mỡ động vật đều có chứa cholesterol độc hại. Lượng cholesterol trong máu quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng lắng động và khi việc tích lũy quá mức sẽ làm xuấ hiện các mảng đông lipit. Lâu dần những mảng đông này sẽ phát triển thành xơ vỡ và gây ra hiện tượng xơ vữa động mạch, suy giảm độ đàn hồi của động mạch và tất yếu dẫn đến căn bệnh cao huyết áp nguy hiểm.

Thay vì sử dụng mỡ động vật, bạn có thể dùng dầu ăn, dầu thực vật để làm giảm nguy cơ mắc căn bệnh này.

Hạn chế ăn nhiều muối:

Khi cơ thể tiếp nhận hàm lượng muối quá cao sẽ dẫn tới tình trạng mạch bị co rút lại, lượng máu lưu thông trong cơ thể cũng bị hạn chế khiến cho tim đập mạnh hơn làm chỉ số huyết áp tăng. Do đó, cách phòng bệnh hiệu quả nhất chính là giảm lượng muối trong việc chế biến thực phẩm cũng như dung nạp vào cơ thể hàng ngày. Nên ăn nhạt và ăn những món ăn chứa ít muối.

 Bật mí cách phòng bệnh cao huyết áp 2

Nên hạn chế ăn muối để phòng ngừa bệnh

Kiêng uống rượu bia, thuốc lá

Đây chính cách phòng bệnh cao huyết áp hiệu quả nhất bởi việc uống rượu bia hay hút thuốc lá thường xuyên rất có hại cho cơ thể. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu mỗi ngày uống khoảng 70ml rượu nguyên chất ( 40 độ) thì nguy cơ mắc cao huyết áp sẽ tăng gấp 2 lần.

Trong thuốc lá có chứa nicotin một loại chất có tác dụng kích thích hệ thần kinh tạo ra hứng phấn khiến mạch máu co lại, tim đập nhanh hơn và dẫn đến tình trạng huyết áp gia tăng. Do đó, để có thể hoàn toàn ‘đoạn tuyệt’ với nguy cơ mắc tăng huyết áp thì cần chấm dứt việc hút thuốc cũng như lạm dụng rượu bia.

Duy trì cân nặng hợp lí

 Bật mí cách phòng bệnh cao huyết áp 3

Tập yoga cũng có thể giúp phòng ngùa bệnh

 

Bí quyết quan trọng nhất để có thể thực hiện được điều này chính là việc tập luyện thể dục thể thao một cách thường xuyên. Mỗi ngày tập thể dục khoảng 30 phút những bài tập vừa sức, có thể tập yoga, thiền, thở…rất có ích trong việc duy trì mức huyết áp ổn định.

Cách phòng bệnh cao huyết áp này có thể áp dụng với tất cả mọi người, mọi đối tượng nên . Nên cố gắng duy trì thói quen sinh hoạt cũng như vận động thật tốt để có thể đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho bạn.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook