loading...

Hội thảo

Bệnh cao huyết áp cần biết

18:35:34 - 25/10/2013 - admin

Mùa đông nhiêt độ xuống thấp kéo theo thói quen sinh hoạt bị thay đổi rất nhiều nhất là người bị bệnh cao huyết áp, đây được coi là mùa khó khống chế huyết áp nhất của bệnh nhân. Vì vậy, bệnh nhân cao huyết áp cần trang bị cho mình những kiến thức sau để hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất vào mùa đông.

1. Nhiệt độ thấp

bệnh cao huyết áp 1

Giữ thân nhiệt ổn định để đề phòng bệnh cao huyết áp

Nhiệt độ thấp được coi như thủ phạm gây bệnh cao huyết áp, khi thời tiết chuyển lạnh huyết áp của bệnh nhân rất khó khống chế. Các bệnh nhân cao huyết áp cần chú ý duy trì thân nhiệt ổn định, giảm bớt sự mất nhiệt, tỏa nhiệt trong cơ thể.

Ngoài ra, không nên ăn quá nhiều chất béo, chất đường…vì chúng khiến cơ thể hấp thụ và trữ nước trong cơ thể, dung lượng máu trong cơ thể tăng cao. Giữ trạng thái tâm lý ổn định, tránh xúc động mạnh, tức giận, căng thẳng hay lo lắng….làm cho huyết áp tăng và khó khống chế.

Thời tiết lạnh đột ngột có thể làm cho những người bị bệnh cao huyết áp bị giao động huyết áp, xuất huyết não, đứt mạch máu do thiếu máu và nhồi máu cơ tim dẫn đến tử vong.

2. Thế nào là huyết áp bất thường?

bệnh cao huyết áp 2

Thường xuyên theo dõi huyết áp

Thông thường huyết áp của cơ thể người lên cao hay thấp tùy thuộc vào trạng thái sức khỏe và tinh thần, huyết áp của người thưởng thấp nhất vào lúc 3 – 4 giờ sáng và 9h sáng là huyết áp thường ở mức cao nhất. Buổi chiều là lúc huyết áp lại bắt đầu xuống thấp và tăng trở lại vào lúc 6h chiều, trước khi ngủ huyết áp lại dần giảm xuống.

Huyết áp của người nào không đúng với nhịp trên thì cơ thể người đó được coi là không khống chế được huyết áp hay bị bệnh cao huyết áp và cần được điều chỉnh theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

3. 5 nguyên tắc sống không thể bỏ qua

bệnh cao huyết áp 3

Tập thể dục để tăng cường sức khỏe

Ngoài các yếu tố bên ngoài tác động thì thói quen sinh hoạt là một điều những người mắc bệnh cao huyết áp cần hết sức chú ý:

– Luôn giữ môi trường xung quanh mình ấm áp, tránh các cơn gió lạnh, giữ cơ thể không bị nhiễm lạnh.

– Hạn chế ăn muối, các đồ ăn nhanh chứa nhiều muối, hạn mức tối đa cho các bệnh nhân cao huyết áp dùng muối mỗi ngày là 6g. Không nên ăn các món ăn nhiều dầu mỡ, hạn chế rượu bia và nói không với thuốc lá. Bổ sung các thực phẩm bổ dưỡng như: thịt nạc, gà , sữa, cá và các chế phẩm từ đậu.

– Luyện tập thể dục hàng ngày để nâng sức đề kháng của cơ thể như: đi bộ, tập yoga…

– Để tinh thần thoải mái, tránh các cơn xúc động mạnh, mệt mỏi….

– Uống thuốc đúng và đều theo chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không dừng thuốc giữa chừng làm huyết áp dễ tăng đột biến.

N.A

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook