Hội thảo

Bệnh cao huyết áp phải kiêng ăn gì?

23:22:02 - 17/10/2013 - admin

Bệnh cao huyết áp ngoài phương pháp chữa bệnh cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý để điề trị bệnh hiệu quả. 10 lời khuyên của các chuyên gia y tế sau đây sẽ rất có lợi với bệnh nhân bị cao huyết áp.

1. Nói không với rượu bia và thuốc lá

bệnh cao huyết áp 1

Nói không với thuốc lá

Bệnh nhân bị cao huyết áp nên tránh xa rượu bia và thuốc lá và những chất gây ghiện làm hại đến sức khỏe khác. Nghiên cứu của các bác sĩ Ấn độ chỉ ra rằng: người bị bệnh cao huyết áp chỉ cần uống 150 – 300ml rượu bia làm tăng nguy cơ tử vong và đột quỵ lên gấp 2 – 3 lần những người thường xuyên kiêng rượu bia khác.

2. Béo phì

Béo phì là căn nguyên của bệnh tim và huyết áp, khi cân nặng vượt chuẩn là lúc bạn phải kiểm tra lại huyết áp của mình và điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng hợp lý để giảm cân. Tăng cường các thực phẩm chứa nhiều chất xơ như: rau xanh và ngũ cốc, luyện tập thể thao hàng ngày.

3. Hạn chế muối ăn

Bệnh cao huyết áp 2

Bệnh cao huyết áp hạn chế muối ăn hàng ngày

Chỉ nên nạp 6g muối/ ngày là lời khuyên của các bác sĩ dành cho bệnh nhân bị bệnh cao huyết áp. Hãy giảm lượng muối hoặc không ăn muối hàng ngày, ngoài việc khi nấu hạn chế muối, người bị bệnh nên tránh xa các thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều natri như: thịt xông khói, các đồ ăn nhanh, đồ hộp, bánh quy…

4. Bơ thực vật

Nói không với các chất béo được bão hòa trong thực đơn hàng ngày, thay thế mỡ động vật bằng mỡ thực vật. Tránh xa bơ động vật và kết bạn với bơ thực vật (margarine).

5. Không thịt mỡ

Khi bị bệnh cao huyết áp không nên ăn các chất béo bão hòa nên thay vì việc ăn thịt mỡ bạn nên chọn các loại thịt nạc, cá và thịt gia cầm, hạn chế các loại thịt bò, cừu, thịt lợn.

6. Ngũ cốc nguyên vỏ lụa

bệnh cao huyết áp 3

Ngũ cốc nguyên vỏ lụa tốt cho bệnh cao huyết áp

Ngũ cốc vỏ nguyên lụa cung cấp một lượng lớn hàm lượng viatmin và chất xơ cho cơ thể, hãy bổ sung ngũ cốc nguyên hạt hàng ngày để hạn chế béo phì, bệnh tim mạch….

Để đảm bảo nhu cầu tinh bột của cơ thể, người bị huyết áp cao nên tận dụng các loại ngũ cốc toàn phần. Bên cạnh hàm lượng tinh bột, ngũ cốc còn cung cấp một hàm lượng chất xơ đáng kể.

7. Lựa chọn thực phẩm

Hãy kết bạn với rau xanh và hoa quả vào các bữa ăn hàng ngày, lựa chọn những thực phẩm không chứa chất béo như: sữa tách béo…., hạn chế các đồ nướng, chiên, xào.

8. Lựa chọn môn thể thao phù hợp

Bệnh nhân bị bệnh cao huyết áp nên chọn cho mình một chế độ vận động theo lời khuyên từ các bác sĩ, luyện tập các môn thể thao nhẹ nahng mỗi ngày như: bơi lội, đi xe đạp, đi bộ….

N.A

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook