loading...

Hội thảo

Bệnh hở van tim, nguyên nhân và triệu chứng

00:08:30 - 11/08/2013 - admin

Trong y học, liên quan đến vấn đề tim mạch con người có thể mắc rất nhiều loại bệnh như: Bệnh suy tim, bệnh thấp tim, bệnh hở van tim, bệnh tim to, …. Vậy bệnh hở van tim là gì? Nguyên nhân và triệu chứng của nó là như thế nào?

Bệnh hở van tim là khi van tim không làm nhiệm vụ giống như chiếc van một chiều trong hệ thống máy bơm, giúp máu lưu thông theo một chiều, mà lúc này máu có thể lưu thông hai chiều từ tĩnh mạch về tim sau đó từ tim đi ra động mạch và ngược lại. Vậy nguyên nhân nào khiến van tim bị hở?

Bệnh hở van tim 1

Bệnh hở van tim khiến máu lưu thông cả hai chiều

Bệnh hở van tim có thể do các nguyên nhân từ dị tật bẩm sinh ở tim hoặc do người bệnh có những bệnh lý mắc phải như bệnh thấp tim, do thoái hóa của tuổi già, do tổn thương từ van tim như thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim, bệnh tim giãn nở, hoặc bệnh nhân bị phình động mạch chủ, viêm nội tâm mạc… hoặc do một vài bệnh lý nào đó mà khiến tim thoái hóa nhanh hơn so với người bình thường.

Bệnh hở van tim 2

Bệnh hở van tim do nhiều nguyên nhân gây nên

Thông thường bệnh hở van tim nhẹ sẽ không có triệu chứng nên rất khó để nhận biết dấu hiệu của bệnh. Chỉ khi hở van tim đã khiến cho tim bị suy, bị phù hoặc gan phình to ra thì lúc đó mới xuất hiện các triệu chứng như: khó thở, mệt, đau ngực, không nằm đầu thấp được. Đôi khi, bệnh hở van tim cũng có những triệu chứng rõ rệt, vì vậy nếu nghi ngờ mình bị mắc bệnh hở van tim thì bạn có thể đến các cơ sở y tế để siêu âm cho thật chuẩn xác.

N.A

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook