Hội thảo

Bệnh thấp tim, nguyên nhân và triệu chứng

23:04:23 - 10/08/2013 - admin

Trong các loại bệnh tim thì bệnh thấp tim gây tổn thương nặng nề tới cơ tim và van tim, rất nguy hiểm cho tính mạng người bệnh. Vì vậy cần hiểu rõ nguyên nhân và các triệu chứng của bệnh thấp tim để có cách điều trị kịp thời.

Bệnh thấp tim thực chất là một bệnh viêm do liên cầu khuẩn tán huyết nhóm A gây ra. Bệnh thường làm tổn thương khớp, cơ tim, van tim, thần kinh, da, thậm chí nếu nặng có thể gây mất sức hoặc tử vong cho người bị bệnh.

Benh-thap-tim-1

Bệnh thấp tim nếu nặng có thể gây mất sức hoặc tử vong

Nguyên nhân gây bệnh thấp tim là do liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A và thường xuất hiện sau một đợt viêm họng với các triệu chứng sốt, đau khớp, viêm cơ tim, nổi ban ở da… Bệnh nhân trong độ tuổi từ 5-15 tuổi thường mắc nhiều nhất nguy cơ bị thấp tim và có thể gây tử vong vì sức đề kháng của lứa tuổi này chưa được tốt.

Benh-thap-tim-3

Bệnh thấp tim có thể xảy ra ở trẻ từ 5-15 tuổi

Triệu chứng của bệnh thấp tim thường là sốt, đau khớp, viêm cơ tim, múa giật, tổn thương ở da. Giai đoạn đầu, người bệnh thường bị sốt kéo dài có thể tới 2 – 3 tuần, kết hợp với các khớp sưng, nóng và đi lại khó khăn. Ngoài ra, bệnh thấp tim còn có biểu hiện rối loạn nhịp tim hay tim bị tổn thương có lúc đạp chậm nhưng cũng có lúc đập nhanh, đột ngột. Khi bệnh nặng sẽ xuất hiện triệu chứng khó thở, tím tái, phù, gan to, các khớp lớn ở cổ chân cổ tay đau nhức liên tục.

Benh-thap-tim-2

Bệnh thấp tim có thể có triệu chứng rối loạn nhịp tim

Ngoài ra, khi bị bệnh thấp tim, người bệnh còn có biểu hiện cáu gắt, hay lo lắng, khó cầm nắm đồ vật và di chuyển khó khăn. Trên da xuất hiện những nốt ban đỏ hoặc xuất hiện những cục nhỏ nổi dưới da ở gần khớp gối, khớp khuỷu tay chân.

Bệnh thấp tim khá nguy hiểm, vì vậy bạn nên chú ý các triệu chứng của căn bệnh này để kịp thời đi khám và điều trị sớm.

N.A

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook