loading...

Hội thảo

Bệnh thoái hóa điểm vàng ở người già

17:28:19 - 09/05/2013 - admin

Thoái hóa điểm vàng là một trong những căn bệnh phổ biến nhất ở người già. Căn bệnh này có thể gây ra tình trạng mù vĩnh viễn.

Bệnh thoái hóa điểm vàng là gì?

Điểm vàng hay hoàng điểm là bộ phận nằm ở vùng trung tâm của võng mạc giúp ta nhận biết độ sắc nét, màu sắc và độ rõ của hình ảnh. Tình trạng hoàng điểm bị thoái hóa gây mất thị lực ở vùng trung tâm gọi là bệnh thoái hóa điểm vàng AMD.

Có hai dạng thoái hóa: dạng thoái hóa khô, chiếm khoảng 90% và dạng thoái hóa ướt, chỉ chiếm 10% nhưng lại là nguyên nhân của 90% tình trạng mất thị lực nặng.

benh-thoa-hoa-diem-vang-o-nguoi-gia

Đối tượng có nguy cơ cao bị thoái hóa điểm vàng

– Tuổi tác: Nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng tăng theo lứa tuổi. Nguy cơ ở lứa tuổi 50 chỉ là 2%, nhưng ở lứa tuổi trên 75 lên đến khoảng 30%.

– Giới tính: Phụ nữ có nguy cơ cao gấp 2 lần hơn nam giới.

– Hút thuốc: Hút thuốc có thể tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng.

– Di truyền: Người có tiền sử gia đình mắc thoái hóa điểm vàng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường.

– Cholesterol: Người có hàm lượng cholesterol trong máu cao dễ bị mắc thoái hóa điểm vàng ướt nhiều hơn.

– Dinh dưỡng kém: Sử dụng chất chống oxy hóa liều cao có thể làm giảm nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng.

Các dấu hiệu của bệnh thoái hóa điểm vàng

Dấu hiệu đầu tiên của thoái hóa điểm vàng khô là thị lực bắt đầu bị kém đi. Khi bệnh tiến triển, bạn có thể thấy một điểm mờ ở vùng trung tâm của hình ảnh, rồi điểm mờ này sẽ ngày càng lớn hơn và tối hơn. Đối với thoái hóa điểm vàng ướt, triệu chứng ban đầu là hình ảnh các đường thẳng bị biến thành đường dạng sóng.

Nếu cả hai mắt cùng bị thoái hóa điểm vàng, bệnh nhân sẽ khó khăn khi đọc sách báo hoặc khi làm việc trong khoảng cách nhìn gần. Những triệu chứng này xảy ra ở một mắt của bệnh nhân đôi khi không phát hiện được cho tới khi mắt thứ hai bị bệnh. 42% bệnh nhân bị một mắt sẽ có nguy cơ bị mắt thứ hai trong vòng 3-5 năm.

benh-thoa-hoa-diem-vang-o-nguoi-gia-2

Những bệnh nhân trên 65 tuổi nên đi khám định kỳ mỗi năm ngay cả khi chưa có triệu chứng.

Phòng ngừa lão hóa mắt từ  sớm

Theo các chuyên gia nhãn khoa, hiện nay chưa có phương pháp điều trị nào có thể chặn đứng được quá trình thoái hóa và điều trị dứt điểm bệnh thoái hóa điểm vàng. Do đó biện pháp giúp cải thiện thị lực, giảm thiểu ca phẫu thuật, hạn chế sự tiến triển của bệnh có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Cách bảo vệ mắt tốt nhất là có biện pháp phòng ngừa từ rất sớm (kể cả khi chưa có dấu hiệu suy giảm thị lực). Đối với những người đã bị thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể cần bổ sung các thành phần có tác dụng: chống oxy hóa mạnh làm giảm các gốc tự do (đặc biệt là lutein và zeaxanthin là hai carotenoid duy nhất có ở võng mạc); các chất dinh dưỡng thiết yếu cho mắt. Những thành phần này có trong thực phẩm chức năng Minh Nhãn Khang- một sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên giúp tăng cường thị lực, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể. Bên cạnh đó nên kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp: không nên xem ti vi hoặc làm việc bên máy vi tính quá lâu, ăn nhiều rau có màu xanh đậm; nên ăn cá 2-3 lần/tuần (chứa nhiều Omega-3), đeo kính râm bảo vệ mắt khi ra ngoài nắng…

TT

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook