Hội thảo

Bệnh tim to –căn bệnh nhiều người bỏ qua

23:29:53 - 11/11/2013 - admin

Khi nhắc đến bệnh lý về tim mạch, nhiều người nghĩ đến các bệnh: nhồi máu cơ tim, suy tim, hở van tim…mà rất ít người biết đến bệnh tim to. Trên thực tế, bệnh tim to cũng có nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong.

1. Bệnh tim to và những triệu chứng

Bệnh tim to 1

Nam giới có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao

Ngày càng có nhiều người mắc bệnh tim to. Theo số liệu thống kê, hiện tại ở Mĩ có khoảng 0,6 – 1,5 triệu mắc bệnh tim to. Điều đáng lo ngại, con số này có nguy cơ tăng lên và người mắc bệnh ngày càng trẻ hóa.

Theo cách gọi của y khoa, bệnh tim to có nghĩa là đường kính của tim to hơn ½ đường kính của lồng ngực. Bởi vì, ở người bình thường, đường kính của tim bằng hoặc nhỏ hơn ½ đường kính lồng ngực. Tuy nhiên, với các biện pháp thông thường không thể chuẩn đoán được bệnh mà cần máy siêu âm hoặc quang tuyến.

Cũng giống như nhiều bệnh lý về tim mạch khác, bệnh tim to có các dấu hiệu như: Khó thở, nhịp tim nhanh, mệt mỏi khi làm việc quá sức, thậm chí là ngất xỉu…Theo các bác sĩ, bệnh tim to là bệnh không phổ biến như một số bệnh lý về tim mạch: nhồi máu cơ tim, suy tim…nhưng lại gây ra một số biến chứng nguy hiểm đặc biệt đối với người cao tuổi.

2. Nguyên nhân dẫn đến bệnh tim to

Bệnh tim to 2

Các tổn thương về tim mạch đều dẫn tới bệnh tim to

Bệnh tim to do nhiều yếu tố gây lên. Trong đó có yếu tố dị tật bẩm sinh. Thực tế cho thấy số bệnh nhân mắc bệnh tim to bẩm sinh chiếm tỷ lệ khác cao trong tổng số các bệnh nhân. Ngoài ra, có nhiều yếu tố từ môi trường lao động: Nếu bạn làm việc quá sức, không cân bằng được giữa nghỉ ngơi và làm việc, việc lạm dụng các thuốc tim mạch quá nhiều…cũng dẫn đến bệnh tim to.

3. Điều trị bệnh tim to như thế nào cho hiệu quả

Bệnh tim to 3

Tăng cường luyện tập thể thao

Để điều trị bệnh tim to, trước hết người bệnh cần hạn chế các tác nhân gây bệnh: Không nên làm việc quá sức, cân bằng giữa làm việc và ngi nghỉ ngơi. Các chuyên gia tim mạch khuyên bạn nên chọn một môn thể thao, vận động nhẹ sẽ tốt cho tim mạch, tránh được huyết áp cao – nguy cơ hàng đầu gây bệnh tim mạch. Cùng với đó là chế độ ăn uống hợp lý, tăng cường rau xanh và chất xơ để kiểm soát thể trọng….Một số loại thức ăn tốt cho bệnh nhân tim mạch nói chung và người mắc bệnh tim to nói riêng: yến mạch,

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook