Hội thảo

Các thuốc điều trị loãng xương

21:30:55 - 13/09/2013 - admin

Loãng xương là căn bệnh phổ biến và thường gặp ở những người trung tuổi, cao tuổi. Nếu được phát hiện và điều trị sớm thì bệnh có thể khỏi. Sau đây là các loại thuốc điều trị loãng xương mà bạn nên tham khảo.

Loãng xương là căn bệnh do nhiều nguyên nhân gây nên song chủ yếu nhất vẫn là do cơ thể bị thiếu hụt lượng canxi và vitamin D cần thiết. Vì vậy, ngoài một chế độ ăn uống bổ sung nhiều canxi và vitamin D thì một số thuốc điều trị loãng xương ở dưới đây cũng rất hiệu nghiệm dành cho bạn:

Thuốc điều trị loãng xương 1

Canxi và vitamin D giúp điều trị bệnh loãng xương

Kết hợp canxi và vitamin D3
Bình thường cơ thể chúng ta luôn có nhu cầu khoảng 1000mg canxi mỗi ngày để đảm bảo cho xương chắc khỏe cũng như giúp cơ thể hoạt động tốt. Tuy nhiên, thực đơn ăn uống mỗi ngày của chúng ta thường ít cung cấp đủ canxi cho cơ thể. Vì vậy, lời khuyên dành cho bạn là nên bổ sung thêm lượng canxi cần thiết dưới dạng thuốc như uống canxi 1000mg và vitamin D3 800UI hàng ngày.

Nhóm thuốc biphosphonat
Hiện nay, nhóm thuốc biphosphonat đang được xem là nhóm thuốc điều trị loãng xương có hiệu quả nhất. Thuốc có hoạt tính kháng hủy xương với sự giảm tiêu xương rất tốt cho những người bị bệnh loãng xương. Vì vậy, để điều trị bệnh loãng xương, bạn hãy áp dụng theo đơn thuốc như ở dưới đây:

+ Foxamax (Alendronat) viên 10mg, ngày uống 1 viên; Foxamax viên 70mg, hộp 4 viên, tuần uống 1 viên.

Thuốc điều trị loãng xương 2

Thuốc Fosamax giúp điều trị bệnh loãng xương

+ Foxamax Plus 70mg/1800UI (Alendronate 70mg và Colecalciferol 1800 UI), hộp 4 viên, uống tuần 1 viên.
+ Actonel (Risedronat) viên 5mg, ngày uống 1 viên; Actonel viên 35mg, tuần uống 1 viên.

Để có hiệu quả cao nhất bạn nên uống nhóm thuốc này vào lúc đói và chú ý không nên nằm sau khi uống thuốc ít nhất 30 phút để tránh trào ngược dạ dày thực quản.

+ Aredia (Pamidronat) ống 30mg: Khi bị loãng xương nặng thì bác sĩ sẽ chỉ định cho dùng thuốc Aredia với liều lượng là khoảng 2 -3 ống, truyền tĩnh mạch. Điều trị mỗi ngày 1 ống và tùy theo tình trạng loãng xương mà chỉ định điều trị trong thời gian bao lâu. Đây là thuốc điều trị loãng xương do các nguyên nhân gây tăng canxi máu trong cơ thể như cường cận giáp, ung thư di căn dương, đa u tủy xương… Đồng thời, nó còn được chỉ định để điều trị loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh bị lún xẹp đốt sống nhiều.

Thuốc điều trị loãng xương 3

Thuốc Aredia giúp chữa loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh 

+ Aclasta (Acid zolendronat) chai 5mg/100ml: Đây là loại thuốc điều trị loãng xương được chỉ định điều trị cho phụ nữ sau mãn kinh hoặc loãng xương ở nam giới. Thuốc có tác dụng chống hủy xương, làm giảm tỷ lệ gãy xương hông, xương đốt sống cổ và các xương khác. Đồng thời giúp tăng mật độ chất khoáng của xương; giúp giảm đau cột sống nhanh chóng trong các trường hợp lún xẹp đốt sống do loãng xương. Liều dùng như sau: Mỗi năm truyền tĩnh mạch 1 chai. Chú ý trong điều trị cần đảm bảo bệnh nhân không giảm canxi máu trước khi truyền, hoặc để an toàn có thể cho bệnh nhân uống 800 – 1200mg canxi và 800UI vitamin D vài ngày trước khi dùng thuốc.

Ngoài ra, để điều trị bệnh loãng xương thì còn có các loại thuốc khác như calcitonin giúp giảm đau, SERM (Seletive estrogen receptor modifiers) giúp ức chế hủy xương tương tự như estrogen hoặc có thể dùng các steroid tăng đồng hóa hoặc liệu pháp hormone thay thế. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý khi dùng các thuốc steroid trong điều trị bởi nó có thể gây nhiều nguy hiểm đến tính mạng cho cơ thể.

N.A

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook