Hội thảo

Các triệu chứng đau đầu thường gặp

21:40:08 - 20/09/2013 - admin

Bạn có thể bị đau đầu do thời tiết thay đổi, làm việc trí óc nhiều hoặc đó có thể là triệu chứng của nhiều loại bệnh. Bài viết sau sẽ giúp bạn phát hiện các triệu chứng đau đầu thường gặp để có cách điều trị sớm và dứt điểm nguồn bệnh.

Đau đầu do căng thẳng thần kinh

Yếu tố tâm lý, những người hay mắc bệnh trầm cảm, lo âu thường khiến bạn bị đau đầu. Và triệu trứng thường thấy của nó là đau ở hai bên đầu, đau thường xuyên, không có cảm giác đập theo mạch nẩy; bệnh nhân cảm thấy như đầu bị bó chặt lại từ hai thái dương hay vùng chẩm, vùng cổ, khởi phát từ từ, có thể kéo dài nhiều ngày, nhiều tuần… Để điều trị triệu trứng đau đầu này bạn có thể sử dụng thuốc an thần, thuốc chẹn beta hay chống trầm cảm. Song cách tốt nhất là bạn nên thay đổi thói quen sinh hoạt, mở rộng giao lưu và có lối suy nghĩ tích cực mỗi ngày.

Triệu chứng đau đầu 1

Đau đầu do thời tiết thay đổi hoặc làm việc quá sức

Đau đầu từng chuỗi

Nhiều người thường xuất hiện chứng đau đầu từng chuỗi. Đó là triệu chứng đau đầu xuất hiện ngắt quãng sau 1-3 giờ tỉnh dậy và kéo dài nhiều ngày hoặc nhiều tuần. Nguyên nhân của triệu chứng này thường là do sử dụng thuốc lá quá nhiều. Và biểu hiện thường thấy là đau khu trú ở một nửa đầu, đau nhiều ở sau mắt lan ra trán và thái dương, cảm giác đau ở sâu và không đập theo nhịp mạch. Có thể kèm theo các triệu chứng như mặt nề, chảy nước mắt, ngạt mũi, chảy nước mũi, ra nhiều mồ hôi, buồn nôn,… Và các thuốc được chỉ định điều trị triệu chứng đau đầu này thường là các thuốc corticoid, lithium, methysergid…

Triệu chứng đau đầu 2

Đau đầu theo từng cơn

Đau nửa đầu

Bệnh đau nửa đầu thường liên quan nhiều đến mạch máu và nó có thể có triệu chứng báo trước hoặc không báo trước. Cơn đau thường xuất hiện từ từ sau đó có thể đạt đến đỉnh cao sau vài giờ. Lúc đầu, người bệnh chỉ đau ở một bên đầu (thường ở vùng thái dương – trán) rồi dần dần lan ra cả đầu; đau chủ yếu ở phần sọ, ít khi thấy đau ở phần mặt. Nếu nặng có thể xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn và nôn, mạch chậm, huyết áp cao và nhạy cảm với các mùi. Thậm chí có cảm giác như kiến đốt, kim châm, yếu nửa người, nói khó hoặc mất ngôn ngữ,…

Triệu chứng đau đầu 3

Đau nửa đầu

Để điều trị triệu chứng đau nửa đầu, trước mắt bạn nên tránh stress, kiêng ăn chocolate, phomat, cà phê, rượu, thuốc lá hay thuốc ngừa thai vì chúng có thể tạo điều kiện cho bệnh dễ xuất hiện hơn. Đồng thời sử dụng các loại thuốc nhóm ergotamine hoặc thuốc ức chế canxi và kháng serotonin để phòng và điều trị bệnh.

Ngoài ra, việc sinh hoạt, ăn ngủ điều độ và tập thể dục hằng ngày cũng có tác dụng rõ rệt trong việc điều hòa các căng thẳng thần kinh và giúp cho giấc ngủ thuận lợi hơn, từ đó tránh được nguy cơ mắc các triệu chứng đau đầu ở bạn.

N.A

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook