Hội thảo

Các yếu tố làm tăng nguy cơ rối loạn nhịp tim

21:57:28 - 21/11/2013 - admin

Theo các chuyên gia cho biết tuổi tác, di truyền, huyết áp cao, sử dụng các chất kích thích,… là các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh rối loạn nhịp tim thường gặp ở người già.

1. Tuổi tác

Theo thời gian, cơ tim tự nhiên cũng như các tổ chức của tim sẽ suy yếu dần và mất đi một số tính năng linh hoạt của nó. Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến các xung điện được thực hiện và làm tăng nguy cơ rối loạn nhịp tim.

Rối loạn nhịp tim

Người già dễ mắc bệnh rối loạn nhịp tim

2. Di truyền

Nếu bạn sinh ra trong một gia đình có tiền sử mắc bệnh tim mạch thì nguy cơ mắc bệnh ở bạn cũng rất cao. Ngoài ra, những người khi mới sinh ra đã phải sở hữu một trái tim bất thường cũng có thể ảnh hưởng đến nhịp tim.

3. Các bệnh về tim

Các bệnh về tim như đau tim, hẹp động mạch tim, van tim bất thường, ảnh hưởng của phẫu thuật tim, bệnh cơ tim và các tổn thương tim khác là các yếu tố nguy cơ dễ dẫn tới rối loạn nhịp tim.

Rối loạn nhịp tim

Các bệnh về tim thường gặp cũng dễ dẫn tới rối loạn nhịp tim

4. Vấn đề về tuyến giáp

Khi tuyến giáp sản sinh quá nhiều hóc môn sẽ làm tăng tốc quá trình trao đổi chất trong cơ thể, từ đó dẫn tới tình trạng tim đập nhanh hơn hoặc không đều. Còn ngược lại, khi tuyến giáp không sản sinh đủ kích thích tố có thể khiến cho tim đập chậm hơn.

5. Cao huyết áp

Bệnh cao huyết áp thường gặp ở người già sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh mạch vành, gây ra các thành của tâm thất trái dày lên, làm thay đổi xung điện đi qua tim và ảnh hưởng đến nhịp tim.

6. Bệnh tiểu đường

Rối loạn nhịp tim

Bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ bị rối loạn nhịp tim cao hơn những người khác

Nguy cơ phát triển bệnh cao huyết áp và bệnh mạch vành sẽ tăng cao ở những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Khi lượng đường trong máu hạ thấp có thể dẫn tới chứng rối loạn nhịp tim.

7. Sử dụng các chất kích thích

Uống rượu bia quá nhiều có thể ảnh hưởng đến các xung điện trong tim đồng thời làm tăng cơ hội phát triển rung tâm nhĩ. Những người nghiện rượu mãn tính thường có trái tim hoạt động ít hiệu quả và dễ mắc bệnh cơ tim.

Cà phê và thuốc lá có chứa các chất kích thích có thể làm cho tim đập nhanh hơn và sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển của nhiều chứng rối loạn nhịp tim nghiêm trọng. Chính vì vậy, để phòng ngừa bệnh loạn nhịp tim mọi người nên hạn chế việc sử dụng các chất kích thích có hại cho cơ thể như rượu bia, thuốc lá, cà phê,…

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook