Hội thảo

Cách chữa bệnh tai biến mạch máu não kịp thời

16:26:11 - 17/08/2013 - admin

Tai biến mạch máu não hay còn được gọi là đột quỵ là bệnh về não phổ biến nhất hiện nay, bệnh cực kỳ nguy hiểm vì thường xảy ra đột ngột và không biết trước được. Nếu không biết cách xử trí kịp thời thì sẽ gây nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh và có thể gây di chứng về sau này.

Khi gặp tình trạng người bệnh có các triệu chứng đột ngột xảy ra như không nói được, tê cứng một bộ phận hoặc nửa cơ thể thì có nghĩa là họ đã bị bệnh tai biến mạch máu não. Lúc này, chúng ta cần có cách xử lý kịp thời để tránh được hậu quả xấu xảy ra.

 Khi có bệnh nhân bị bệnh tai biến mạch máu não, đầu tiên chúng ta phải giữ bình tĩnh tránh hoảng loạn tinh thần, không được di chuyển bệnh nhân sẽ làm vỡ các tia huyết quản trong não gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Đồng thời xử trí theo hướng dẫn dưới đây:

Bệnh tai biến mạch máu não 1

Không di chuyển người bệnh bị tai biến mạch máu não

–          Lấy một ống kim tiêm, nếu không có thì dùng kim may cũng được để hút máu của bệnh nhân. Đầu tiên ta hơ nóng kim bằng lửa để khử trùng, rồi chích kim vào 10 đầu ngón tay cho chảy máu. Sau đó chờ một lúc cho bệnh nhân tỉnh lại.

–          Nếu mồm bệnh nhân bị méo, thì chúng ta phải nắm hai bên tai kéo mạnh cho đến khi hai bên tai của người bệnh ửng đỏ thì thôi.

–          Hoặc châm kim vào hai bên dáy tai cho đến khi chảy máu, đợi bệnh nhân tỉnh lại thì chuyển đến bệnh viện.

–          Nếu bệnh nhân ngừng thở thì phải thực hiện hô hấp nhân tạo ngay, không nên cho người bệnh ăn uống vì có thể gây nghẹn cho bệnh nhân.

Bệnh tai biến mạch máu não 2

Chích kim vào mười đầu ngón tay hoặc dái tai của bệnh nhân bị tai biến mạch máu não

–          Giữ đầu mát và thân ấm. Nếu có đá lạnh, có thể chờm nhẹ qua đầu người bệnh để giữ mát, đá không để quá lạnh. Giữ mát đầu để giảm phản ứng phù nề khi tai biến và có thể giúp người bệnh đỡ cảm thấy đau đầu. Giữ thân ấm bằng áo khoác hoặc chăn sẽ giảm được nguy cơ co giật.

Bệnh tai biến mạch máu não 3

Hô hấp nhân tạo nếu bệnh nhân bị tai biến mạch máu não ngừng thở

–          Chờ cho đến khi người bị bệnh tai biến mạch máu não tỉnh lại thì mới chuyển đến bệnh viện để cấp cứu vì đôi khi trong quá trình xe chạy những dằn sóc của xe cứu thương sẽ làm cho các mao quản trong não bị vỡ ra và gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

N.A

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook