Hội thảo

Cách xử lý khi gặp người bệnh tai biến mạch máu não

23:19:40 - 10/08/2013 - admin

Bệnh tai biến mạch máu não nếu được phát hiện và điều trị sớm sẽ không gây nguy hiểm đến tính mạng. Vậy làm thế nào để xử lý khi gặp người bị bệnh tai biến mạch máu não?

Bệnh tai biến mạch máu não thường xuất hiện với các triệu chứng đột ngột như tê cứng mặt hoặc tay chân, không nhìn rõ, đau đầu dữ dội hoặc tức ngực, khó thở, tim đập nhanh bất thường và không nói được cũng như không hiểu người khác nói gì. Lúc này, nếu không đưa người bệnh kịp thời đến bệnh viện thì có thể bệnh sẽ biến chứng thành liệt toàn thân hoặc bại não… Vì vậy, khi gặp người bệnh tai biến mạch máu não bạn cần chú ý các điều sau:

–          Lập tức gọi xe cấp cứu.

Tai biến mạch máu não 1

Bệnh tai biến mạch máu não rất nguy hiểm

–          Quan sát và hỏi han bệnh nhân bị tai biến mạch máu não để xem họ còn tỉnh táo hay đã mất ý thức. Và cho bệnh nhân nằm yên, tránh di chuyển.

Tai biến mạch máu não 2

Gọi xe cấp cứu, hỏi han bệnh nhân để xác định trạng thái bệnh

–          Kiểm tra xem bệnh nhân còn thở không? Thở nhanh hay chậm? Nếu đã ngừng thở phải lập tức hô hấp để đảm bảo có oxy cho tim và não hoạt động. Bởi nếu não thiếu oxy, bệnh nhân có thể sẽ bị bại não, chết não hoặc tử vong ngay sau đó.

–          Kiểm tra nhịp tim và huyết áp ngay nếu có thể.

Tai biến mạch máu não 3

Không được di chuyển bệnh nhân, nới lỏng quần áo cho người bệnh

–          Đặc biệt đối với bệnh nhân bị đột quỵ não không được đánh gió, châm cứu hay bấm huyệt nhân trung. Không được di chuyển đầu, cổ bệnh nhân. Để bệnh nhân bị tai biến mạch máu não trong tư thế thoải mái, nới lỏng quần áo.

–          Giữ đầu người bệnh luôn mát nhưng cơ thể phải ấm. Có thể chờm đá lạnh hoặc khăn ướt lên trán bệnh nhân để giữ mát. Đắp chăn mỏng giữ ấm cơ thể và để người bệnh không bị co giật.

N.A

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook