loading...

Hội thảo

Cách xử trí tai biến mạch máu não khẩn cấp

23:10:31 - 11/09/2013 - admin

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bệnh tai biến mạch máu não có khả năng gây tử vong với tỷ lệ khá cao ở những người cao tuổi và nó thường để lại những di chứng nặng nề cho người bệnh. Vậy trong trường hợp khẩn cấp nên xử trí tai biến mạch máu não như thế nào?

Tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ thường xảy ra bất chợt nên rất khó cho việc phát hiện và điều trị kịp thời. Sau đây là cách xử trí tai biến mạch máu não kịp thời mà bạn nên chú ý:

-          Giữ nguyên vị trí của nạn nhân, tránh di chuyển vì đó có thể là nguyên nhân khiến các mạch máu não bị vỡ.

Xử trí tai biến mạch máu não 1

Không di chuyển người bệnh khi họ bị tai biến mạch máu não

-          Dùng một cây kim nhọn, khử trùng và chích vào đầu ngón tay cho đến khi có máu chảy ra thì thôi. Nếu máu không chảy ra được, hãy cố gắng dùng ngón tay của bạn để nặn ra. Làm liên tiếp với cả 10 đầu ngón tay sẽ giúp bệnh nhân hồi tỉnh trở lại.

-          Ngoài ra, nếu thấy nạn nhân bị méo miệng, hãy kéo hai tai nạn nhân cho đến khi cả hai tai đỏ ửng lên. Hoặc dùng kim chích vào dái tai của người bệnh cho đến khi có máu chảy ra cũng là cách xử trí tai biến mạch máu não an toàn cho bệnh nhân.

Xử trí tai biến mạch máu não 2

Dùng kim nhọn chích vào mười đầu ngón tay và dái tai của người bệnh

-          Đồng thời với việc xử trí tại chỗ thì bạn nên gọi xe cấp cứu để giúp đưa bệnh nhân đến bệnh viện để kịp thời chữa trị. Tuy nhiên, nên di chuyển khi người bệnh đã tỉnh lại hoặc không thấy có biểu hiện bất thường nào nữa. Và chú ý di chuyển nhẹ nhàng, tránh va đập hoặc gây xóc để các mạch máu không bị vỡ và không gây nguy hiểm cho người bệnh.

Xử trí tai biến mạch máu não 3

Khi người bệnh đã tỉnh lại cần đưa ngay đến bệnh viện để điều trị

Trên đây là vài cách xử trí tai biến mạch máu não cần thiết cho bạn trong các trường hợp khẩn cấp để giảm nguy cơ đột tử hay tử vong từ những người đang bị bệnh tai biến mạch máu não. Ngoài ra, để phòng ngừa căn bệnh này, bạn nên ngừng hút thuốc lá và nếu bị bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao thì nên điều trị dứt điểm bệnh để không biến chứng thành bệnh tai biến mạch máu não.

N.A

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook