loading...

Hội thảo

Chế độ dinh dưỡng phòng ngừa bệnh loãng xương

23:23:17 - 21/09/2013 - admin

Gãy xương là một biến cố nặng nề của bệnh loãng xương ở người cao tuổi. Thậm chí nó còn gây tử vong hoặc dẫn đến tỷ lệ tàn phế cao. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương hiệu quả.

Cách hiệu quả nhất để giảm thiểu gánh nặng của bệnh loãng xương là phòng ngừa loãng xương. Càng phòng ngừa sớm thì nguy cơ gây bệnh càng ít đi. Vì vậy, bạn hãy tạo cho mình thói quen thường xuyên vận động cũng như tăng cường bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho xương nhằm ngăn chặn nguy cơ gây loãng xương.

Bệnh loãng xương 1

Bổ sung thực phẩm giàu canxi chống loãng xương

Bổ sung thực phẩm giàu canxi

Một trong số các khoáng chất quan trọng nhất giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương là canxi. Bởi nó không chỉ là khoáng chất tham gia vào các phản ứng chuyển hóa mà còn tham gia vào việc cấu thành xương và hàm răng của con người.

Ngoài ra, canxi cũng có nhiều chức năng khác như: làm đông máu, điều hòa sự co bóp cơ, giúp hấp thụ vitamin B12 trong ruột, hỗ trợ sự phân phát, thu thập và dẫn truyền tín hiệu thần kinh; sản xuất một số kích thích tố,… Vì vậy, một chế độ ăn uống giàu canxi sẽ rất lý tưởng cho cơ thể, đặc biệt cho bộ xương.

Bệnh loãng xương 2

Uống sữa giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương

Tùy theo nhu cầu canxi, thói quen ăn uống của mỗi người mà bạn nên bổ sung các thực phẩm cần thiết cho cơ thể như: Tôm, cua, cá, mè, đậu nành, đậu các loại, tinh bột như gạo, bột mì, bột bắp, rau cải xanh, rau ngót, rau đay, mồng tơi… Đặc biệt sử dụng sữa và các chế phẩm từ sữa sẽ giúp cung cấp đủ lượng canxi cho cơ thể bạn.

Bổ sung vitamin D

Vitamin D tăng sự hấp thu canxi và cải thiện độ chắc khỏe của xương. Vitamin D có nhiều trong các loại cá có nhiều dầu (cá hồi, cá ngừ, cá thu), lòng đỏ trứng gà, nấm hương, sữa… Ngoài ra, bạn có thể tắm nắng mỗi ngày khoảng 10-15 phút vào buổi sáng sớm cũng là phương pháp bổ sung vitamin D cho cơ thể một cách hiệu quả.

Bệnh loãng xương 3

Tắm nắng tổng hợp vitamin D chống loãng xương

Uống thuốc canxi hoặc vitamin D

Ngoài việc bổ sung các thực phẩm giàu canxi và vitamin D thì bạn có thể kết hợp uống một số loại thuốc canxi như ống canxi, viên canxi hoặc viên vitamin D cũng là một nguồn bổ sung quan trọng giúp bạn phòng ngừa bệnh loãng xương.

Tóm lại, bệnh loãng xương có thể phòng ngừa tốt khi bạn duy trì một chế độ ăn uống giàu vitamin và khoáng chất kết hợp với một chế độ tập luyện hợp lý hàng ngày.

N.A

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook