loading...

Hội thảo

Cứng khớp ở người cao tuổi

15:09:15 - 10/07/2013 - admin

Cứng khớp là bệnh lý trong nhóm bẹnh viêm khớp dạng thấp, là nguyên nhân hàng đầu làm hạn chế cử động co duỗi các khớp ngón tay, ngón chân. Cứng khớp nếu gặp ở các khớp nhỏ không phát hiện kịp thời dễ dẫn đến tình trạng cứng khớp vĩnh viễn không hồi phục.

Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường tập trung chủ yếu ở tuổi 60-80. Nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam giới từ 2-3 lần.

Biểu hiện của cứng khớp ở người cao tuổi

Cứng khớp là giai đoạn muộn của viêm khớp mạn tính, có thể ảnh hưởng tất cả các khớp, nhưng thường gặp nhất là các khớp nhỏ ở bàn tay và bàn chân.

Trong giai đoạn cấp tính, biểu hiện sưng, nóng, đỏ, cứng khớp và giới hạn cử động Cứng khớp thường xuất hiện vào sáng sớm, thời gian cứng khớp có thể kéo dài trên 30 phút. Cứng khớp còn gặp tỏng một số bệnh lý khác như thoái hóa khớp, nhưng thời gian cứng khớp không kéo dài như cứng khớp do viêm khớp dạng thấp.

bieu hien cung khop o ngoi cao truoi

Người cao tuổi dễ mắc bệnh cứng khớp

Triệu chứng cứng khớp rất dễ nhận biết như đau khớp, sưng khớp, giảm cử động, co cứng là những dấu hiệu thường thấy. Tổn thương đặc trưng của cứng khớp trong viêm khớp dạng thấp là viêm vi thể mạng hoạt dịch, phá hủy sụn và bào mòn xương dưới sụn, gây hủy hoại khớp không hồi phục dẫn đến mất chức năng vận động. Cứng khớp càng nhiều và cứng nhiều khớp gây cơn đau kéo dài làm bất hoạt cử động các khớp. Khi đã có dấu chứng điển hình là giai đoạn muộn rất khó điều trị, mặc dù người bệnh đã áp dụng các biện pháp giảm đau như chườm nóng, chườm đá hoặc các thuốc giảm đau nhưng cứng khớp không giảm.

benh cung khop o nguoi cao tuoi

Bệnh cứng khớp cần điều trị kịp thời

Không thể chẩn đoán cứng khớp dựa trên một triệu chứng lâm sàng, dựa vào lời khai của người bệnh hoặc một kết quả xét nghiệm, kết quả chụp X-quang mà phải là tổng hợp của tất cả các yếu tố đã nêu trên. Vì vậy, cần thiết phải có ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để có được chẩn đoán chính xác cứng khớp ở mức độ nào, ở giai đoạn nào…và có kế hoạch điều trị phù hợp. Nếu không điều trị kịp thời chỉ sau một thời gian, các triệu chứng trên sẽ đưa tới mất chức năng của khớp, làm người bệnh không thực hiện được những động tác có bản và những động tác sinh hoạt bình thường.

TT

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook