loading...

Hội thảo

Làm gì khi bị thoái hóa đốt sống lưng?

22:08:08 - 06/09/2013 - admin

Công việc thường xuyên phải ngồi nhiều hoặc ngồi sai tư thế, vận động sai cách hoặc hút thuốc lá, béo phì dễ khiến bạn bị thoái hóa đốt sống lưng. Vậy khi bị thoái hóa đốt sống lưng chúng ta nên làm gì?

Thoái hóa đốt sống lưng hay còn gọi là đau lưng thường khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt cũng như cuộc sống. Các biểu hiện thường thấy của bệnh thoái hóa đốt sống lưng thường là thoái hóa đĩa đệm, trượt đĩa đệm, hẹp ống sống thắt lưng, cong vẹo cột sống và thậm chí gây gãy xương đốt sống,… Nếu không được chữa trị sớm bệnh có thể khiến tê liệt toàn thân và ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như khả năng lao động của người bệnh. Sau đây là các cách bạn nên làm khi bị thoái hóa đốt sống lưng:

Thoái hóa đốt sống lưng 1

Bệnh thoái hóa đốt sống lưng gây ảnh hưởng đến khả năng lao động

Xóa bỏ những cơn đau

Khi thấy triệu chứng thoái hóa đốt sống lưng bạn có thể đi khám và điều trị tại bệnh viện bằng phương pháp vật lý trị liệu, điều trị nắn xương, nắn bóp cột sống, và uống thuốc để kiểm soát cơn đau,.. Tuy nhiên, bạn nên xoa bóp và nghỉ ngơi điều độ tránh lạm dụng thuốc giảm đau vì chúng có thể sẽ gây hại cho cơ thể và có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.

Ngoài ra, bạn có thể loại bỏ cơn đau bằng các phương pháp phẫu thuật hoặc dùng sóng nhiệt giảm áp đĩa đệm hoặc tạo hình đốt sống bằng việc tiêm chất xương nhân tạo vào đốt sống bị gay thông qua phim chụp X-quang.

Thoái hóa đốt sống lưng 2

Ngồi nhiều hoặc ngồi sai tư thế khiến thoái hóa đốt sống lưng

Cố định cột sống

Khi thoái hóa đốt sống lưng ở giai đoạn nặng bạn có thể phẫu thuật để cố định cột sống bằng cách hàn nối 2 hoặc nhiều đốt sống liền kề sử dụng mảnh ghép xương được cố định từ ốc vít và dây kim loại. Phương pháp này giúp bảo vệ xương và khớp khi vận động và giúp giảm các cơn đau hiệu quả.

Thoái hóa đốt sống lưng 3

Cố định cột sống hoặc cắt bỏ đĩa đệm để điều trị thoái hóa đốt sống lưng

Cắt bỏ đĩa đệm

Thoái hóa đốt sống lưng khi đĩa đệm bị thoát vị và chèn ép vào rễ thần kinh cột sống thì phương pháp điều trị dành cho bạn là nên mổ mở để cắt bỏ đĩa đệm.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể áp dụng phương pháp cắt bỏ lá đốt sống, cấy miếng đệm gian mỏm gai hoặc thay thế đĩa đệm nhân tạo trong điều trị thoái hóa đốt sống lưng. Song quan trọng nhất là bạn nên chăm sóc tốt cho bản thân để tránh cho xương bị thoái hóa, đồng thời khám sức khỏe định kì để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

N.A

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook