loading...

Hội thảo

Luyện tập dưỡng sinh rất tốt cho người cao tuổi

21:33:19 - 11/04/2013 - admin

Luyện tập dưỡng sinh đúng cách không chỉ giúp người già phòng chống một số bệnh về xương khớp mà còn giúp người già thư giãn thêm lạc quan yêu đời.

Tác dụng của tập dưỡng sinh với người cao tuổi

Tập luyện hợp lý góp phần hạn chế những hậu quả của giảm vận động, tăng lưu thông máu, phục hồi hoạt động của hệ xương, cơ, khớp, khôi phục hoạt động của các chức năng và khả năng thích nghi của cơ thể, mặt khác còn có tác dụng hạn chế một số rối loạn hoặc chứng bệnh mãn tính thường gặp ở người cao tuổi. Luyện tập còn đem lại nguồn vui cho cuộc sống, thêm lạc quan yêu đời, tạo nên sự thoải mái về tinh thần. Sinh hoạt trong các câu lạc bộ của người cao tuổi có tác dụng động viên trao đổi kinh nghiệm, duy trì sự giao tiếp, hạn chế nỗi cô đơn, củng cố niềm tin là những yếu tố rất quan trọng đối với sức khỏe người cao tuổi. Người cao tuổi cần tập luyện cả tâm trí và thể lực, cho nên cần duy trì hoạt động trí não đúng mức, không nên nghỉ ngơi hoàn toàn, vì niềm vui cuộc sống được nâng lên bằng nhận thức, tiếp nhận thông tin mới, hiểu biết mới tạo nên niềm vui có cơ sở.

luyen-tap-duong-sinh-rat-tot-cho-nguoi-cao-tuoi

Người cao tuổi tập luyện như thế nào?

Tập luyện cả tâm trí và thể lực, cho nên cần duy trì hoạt động trí não đúng mức, không nên nghỉ ngơi hoàn toàn, vì niềm vui cuộc sống được nâng lên bằng nhận thức, tiếp nhận thông tin mới, hiểu biết mới tạo nên niềm vui có cơ sở. Điều quan trọng là thoải mái, không căng thẳng, không quá mức.

Sinh hoạt điều độ, tránh mọi lao động thể lực, trí lực quá sức, ăn uống vừa phải. Không nhiều quá, no quá. Quan tâm đến giấc ngủ tối và trưa, uống đủ nước, không uống rượu thường xuyên hằng ngày. Không hút thuốc lá, không để cân nặng quá tiêu chuẩn quy định.

Quan tâm đến không khí gia đình, tạo nếp sống sinh hoạt, ngăn nắp, gọn gàng, sạch sẽ, giờ giấc, thoáng mát, vui vẻ. Xây dựng gia đình đầm ấm, hạnh phúc giữa vợ chồng, cha con, ông cháu thành nơi nương tựa tin cậy của tuổi già.

Chọn phương pháp luyện tập nào đó có hiệu quả và phù hợp với sức khỏe và bệnh tật của bản thân, kiên trì luyện tập từ thấp đến cao, thường xuyên đều đặn hằng ngày, nắng ấm thì tập ngoài trời, mưa rét thì tập trong nhà cũng được.

Nên kết hợp các bài tập về vận động cơ – xương khớp với động tác tập thở một cách nhuần nhuyễn. Ví dụ như: vừa tập đi bộ, vừa tập thở, nhằm mục đích là đưa được nhiều dưỡng khí (khí O2) cho cơ thể hoạt động và thải ra được nhiều thán khí (khí CO2 – khí độc) ra khỏi cơ thể. Sau những bài tập biết kết hợp như thế thấy cơ thể thoải mái dễ chịu. Có nhiều hội viên người cao tuổi trong quá trình tập luyện đã biết kết hợp các động tác vận động cơ, xương khớp trong các bài tập dưỡng sinh, với động tác tập thở cho kết quả rất tốt.

luyen-tap-duong-sinh-rat-tot-cho-nguoi-cao-tuoi-2

Một số bài tập dưỡng sinh

Thở kết hợp dang chân tay

Nằm ngửa thoải mái, hai chân và hai tay duỗi thẳng, bàn tay sấp.

Hít vào từ từ (không cố sức) đồng thời giãn nở lồng ngực, phình bụng ra và dang rộng 2 tay, 2 chân.

Thở ra từ từ và cố sức, đồng thời thu hẹp lồng ngực, thót bụng và khép chân tay về vị trí cũ.

Thực hiện nhịp nhàng 3 – 5 lần, tự điều chỉnh mức độ bằng số lần tập cho phù hợp với tình hình sức khoẻ.

Thở kết hợp nâng mông

Nằm ngửa, hai chân hơi gấp và hơi dạng, hai tay duỗi thẳng, bàn tay sấp, ngón tay chạm gót chân.

Hít vào đồng thời giãn nở lồng ngực, cổ hơi ưỡn ngửa, bụng phình, tì vào hai tay và hai chân từ từ nâng mông lên cách mặt giường 20 – 40cm, cột sống ngực và thắt lưng ưỡn.

Thở ra cố sức, đồng thời hạ dần mông xuống như cũ, cột sống cổ và thắt lưng hơi gấp, thu hẹp lồng ngực, bụng thót. Sau đó thả lỏng cơ, thở bình thường 2 – 3 nhịp rồi tiếp tục động tác hít vào như trên 3 – 5 lần. Có thể tự điều chỉnh nâng mông cao hay thấp tuỳ khả năng.

Động tác này ngoài thở, với mức nâng động cột sống, co cơ toàn thân còn là một biện pháp điều hòa lưu thông máu các cơ quan ở ổ bụng, tim, não… (luân chuyển khí huyết).

Luyện tập kết hợp thở ở tư thế ngồi

Ngồi trên ghế có tựa lưng, có độ cao vừa phải để hai bàn chân và đầu gối tạo thành một góc khoảng 900, cả hai bàn chân đặt trên nền và cách nhau khoảng 20 – 30cm, lưng tựa vào ghế (thế ngồi vững vàng, thoải mái). Nếu điều kiện cho phép nên ngồi tập ngoài trời, nơi thoáng mát, sạch, tránh gió lùa.

TT

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook