loading...

Hội thảo

Người cao huyết áp nên kiêng gì?

13:17:08 - 13/08/2013 - admin

Những người bị bệnh cao huyết áp thường được khuyến cáo nên có một chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ để giữ cho huyết áp luôn ở trạng thái cân bằng, tránh gây hại cho cơ thể.

Bệnh cao huyết áp là khi áp huyết trong cơ thể vượt quá mức trung bình là 120/80mmHg. Người bị cao huyết áp sẽ thấy khó thở, mệt mỏi, khó nói chuyện và nếu bị tăng huyết áp đột ngột có thể gây tử vong nếu không được phát hiện kịp thời. Vì vậy, hãy tránh các thực phẩm sau đây để hạn chế việc gia tăng huyết áp.

Cao huyết áp 1

Thường xuyên kiểm tra huyết áp để theo dõi

Không ăn mặn: Những người bị cao huyết áp đều được các bác sỹ khuyến cáo không nên ăn mặn vì chất natri trong muối ăn sẽ tiết ra nhiều dịch tế bào dẫn đến tim đập nhanh và tăng huyết áp.

Tránh thức ăn cay và thức ăn tinh: Tinh bột và các chất ăn cay sẽ khiến cơ thể bị nóng trong, khó tiêu hóa và dễ bị táo bón. Đặc biệt, đối với những người bị táo bón, lúc này huyết áp sẽ tăng lên và nếu nặng sẽ gây xuất huyết não, có hại cho cơ thể.

Cao huyết áp 2

Người bị cao huyết áp nên tránh các đồ ăn cay

Không ăn phủ tạng động vật: Các chất phủ tạng như tim, gan, bầu dục, … có chứa rất nhiều cholesterol nên nó là nguyên nhân chính gây tăng huyết áp đối với cơ thể.

Tránh ăn nhiều mỡ và đồ ngọt: Ăn nhiều đồ chiên xào và dầu mỡ sẽ khiến hàm lượng mỡ trong máu cao, gây xơ cứng động mạnh và từ đó làm tăng huyết áp. Các đồ ngọt cũng khiến cơ thể béo phì, tăng khả năng tích lũy mỡ và làm tăng huyết áp.

Cao huyết áp 3

Người bị cao huyết áp nên tránh ăn lục phủ ngũ tạng động vật

Không uống rượu, bia và các chất kích thích: Uống rượu, bia có chất cồn sẽ khiến tim đập nhanh, mạch máu co lại, huyết áp tăng và dễ gây xơ vữa động mạch  khiến huyết áp tăng cao. Vì vậy, những người bị cao huyết áp nên tuyệt đối tránh uống rượu bia và các chất kích thích.

Tránh uống trà đặc: Uống trà xanh tốt cho cơ thể, tuy nhiên nếu pha trà đặc quá sẽ gây hại rất nhiều. Vì trong trà thường chứa nhiều chất kiềm khiến não hưng phấn, tinh thần bất an, mất ngủ, tim đập nhanh và huyết áp tăng cao.

N.A

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook