Hội thảo

Nguyên nhân cao huyết áp

23:12:11 - 12/08/2013 - admin

Cao huyết áp còn gọi là tăng huyết áp khiến cho áp lực trong máu động mạch tăng lên và gây nguy hiểm cho tính mạng người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Vậy nguyên nhân cao huyết áp là gì?

Thông thường huyết áp trung bình của chúng ta dao động trong khoảng 120/80 mmHg. Nếu vượt quá mức huyết áp này được gọi là cao huyết áp, thường là 140/90mmHg trở lên. Vậy nguyên nhân cao huyết áp là do đâu?

 Nguyên nhân cao huyết áp đến từ nhiều nguồn khác nhau, đó có thể là việc tìm ra nguyên nhân gây bệnh, còn gọi là tăng huyết áp thứ phát hoặc cũng có thể không tìm ra nguyên nhân gây bệnh, còn được gọi là tăng huyết áp nguyên phát và chiếm 95% trường hợp. Song thực tế việc sinh hoạt và chế độ ăn uống quyết định rất nhiều đến nguyên nhân cao huyết áp.

Nguyên nhân cao huyết áp 1

Chế độ ăn nhiều muối sẽ dẫn đến cao huyết áp

Chế độ ăn nhiều muối, sử dụng nhiều các chất kích thích như hút thuốc lá, uống rượu bia, hay ăn thiếu hấp thụ calci, kali, magie và thiếu hụt vitamin D cũng có thể tác động đến việc cao huyết áp.

Nguyên nhân cao huyết áp 2

Sử dụng các chất kích thích cũng là nguyên nhân gây bệnh huyết áp cao

Ngoài ra, công việc nhiều áp lực, căng thẳng hoặc các công việc đòi hỏi phải ngồi lâu, ít hoạt động thể lực cũng dẫn đến nguyên nhân cao huyết áp. Hoặc cao huyết áp thường xảy ra ở những người cao tuổi, những người béo phì, thừa cân hoặc mắc các bệnh tiểu đường, đái tháo đường, tim mạch, … Một số trường hợp là do tác dụng của các loại thuốc hoặc do gen di truyền, gia đình có người có tiền sử bệnh cao huyết áp.

Nguyên nhân cao huyết áp 3

Làm việc căng thẳng cũng có nguy cơ gây cao huyết áp

Biểu hiện của bệnh cao huyết áp là khi áp huyết trong cơ thể vượt quá mức cho phép là 120/80mmHg. Tuy nhiên, hầu hết mọi người bị cao huyết áp thường không có triệu chứng rõ ràng và nhiều người không biết là mình bị cao huyết áp, chỉ khi đi khám thì mới phát hiện ra. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, huyết áp bình thường, chúng ta nên đi khám sức khỏe theo định kì để có thể phát hiện và điều trị kịp thời bệnh cao huyết áp.

N.A

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook