loading...

Hội thảo

Nguyên nhân gây tai biến mạch máu não

15:54:00 - 20/08/2013 - admin

Tai biến mạch máu não là loại bệnh nguy hiểm gây tỉ lệ tử vong cao và để lại nhiều di chứng sau này cho người bệnh. Tai biến mạch máu não hay gặp phải ở những người cao tuổi, người già. Vậy những nguyên nhân gây ra bệnh là gì thì chúng ta sẽ được tìm hiểu sau đây.

Bệnh tai biến mạch máu não được gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng phải kể đến một số nguyên nhân tiêu biểu nhất gây nên bệnh như:

Do xơ vữa động mạch

Các mảng xơ vữa động mạch được hình thành và đóng trên thành các mạch máu, ngày càng nhiều làm cho lòng mạch máu bị hẹp dần lại. Máu sẽ bị ứ lại và đọng thành các cục máu đông gây tắc nghẽn mạch tại chỗ hoặc chạy lên cao gây tắc các mạch phía sau, là một trong các nguyên nhân gây nên bệnh tai biến mạch máu não.

Bệnh tai biến mạch máu não 1

Xơ vữa động mạch là nguyên nhân hình thành nên bệnh tai biến mạch máu não

Bệnh mạch máu bị nhỏ

Ở những người bị mắc phải những căn bệnh như tăng huyết áp, đái tháo đường lâu năm mà không được chữa trị tốt, thì các động mạch nhỏ trên não sẽ bị hư hỏng và tắc nghẽn dẫn đến việc không cấp được máu cho não nữa cũng gây nên bệnh tai biến mạch máu não.

Bệnh tai biến mạch máu não 2

Mạch máu nhỏ gây tắc nghẽn máu lưu thông gây tai biến mạch máu não

Bệnh về tim

Bệnh nhân mắc các bệnh về tim, như tim đập không đều (bị loạn nhịp, rung nhĩ) hoặc hẹp van tim…. sẽ làm máu lưu thông không được tốt, phần máu ứ đọng sẽ bị đóng lại thành cục máu đông trong tim. Những mảnh của cục máu đông có thể vỡ ra rồi trôi theo dòng máu lên não sẽ mắc kẹt lại tại đó làm tắc nghẽn mạch máu não.

Bệnh tai biến mạch máu não 3

Các bệnh về tim cũng là nguyên nhân gây nên bệnh tai biến mạch máu não

Bệnh xuất huyết não, chảy máu não.

Khi mà mạch máu trong não bị vỡ, máu sẽ không đến nuôi não được mà sẽ chảy tràn ra gây chèn ép vào não làm não bị hư hại. Bệnh tăng huyết áp lâu ngày không được chữa trị tốt sẽ dẫn đến gây vỡ mạch máu não. Nếu áp lực máu chảy trong mạch máu tăng cao lâu ngày, làm mạch máu thường xuyên trong tình trạng bị căng, lâu dần dẫn tới rạn nứt, tổn thương thành mạch máu, tạo ra các chỗ phình nhỏ, đến một lúc nào đó sẽ vỡ ra.

N.A

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook