loading...

Hội thảo

Nguyên nhân và các triệu chứng bệnh loãng xương

17:02:59 - 18/11/2013 - admin

Loãng xương là căn bệnh rất phổ biến ở độ tuổi trung niên, nó thường gây ra cảm giác phiền toái và khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Vậy nguyên nhân nào dẫn tới bệnh loãng xương và các triệu chứng bệnh loãng xương thường gặp là gì?

1. Nguyên nhân bệnh loãng xương

Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh loãng xương:

Triệu chứng bệnh loãng xương

Bệnh loãng xương có thể do nguyên nhân di truyền

+ Do thiếu dinh dưỡng lúc còn nhỏ: những trẻ em bị còi xương, thiếu dinh dưỡng lúc còn nhỏ sẽ có nguy cơ bị loãng xương cao khi về già. Đặc biệt là những người có chế độ ăn uống thiếu canxi trầm trọng cũng dễ mắc bệnh loãng xương.

+ Do di truyền: nếu gia đình bạn có tiền sử mắc bệnh loãng xương thì bạn cũng khó có thể tránh được nguy cơ mắc bệnh này.

+ Do thường xuyên sử dụng Corticosteroids: đây là một trong các loại thuốc có khả năng gây loãng xương nguy hiểm nhất được dùng trong điều trị bệnh viêm đa khớp. Nếu dùng corticosteroids trong thời gian dài sẽ khiến bạn dễ dàng mắc bệnh loãng xương.

+ Do sự thiếu hụt estrogen: hóc môn estrogen giúp hỗ trợ quá trình tổng hợp canxi cho xương và giúp xương luôn chắc khỏe. Tuy nhiên, trong những ngày “đèn đỏ”, lượng estrogen sẽ bị giảm mạnh, do đó nếu không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể trong những ngày này bạn sẽ dễ mắc bệnh loãng xương.

+ Do cấu trúc xương mỏng và tỷ trọng xương thấp: những người có cấu trúc xương mỏng và tỷ trọng xương thấp cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao hơn những người khác, đặc biệt là khi bước vào thời kỳ mãn kinh.

Triệu chứng bệnh loãng xương

Ngồi bất động quá lâu cũng dễ mắc bệnh loãng xương

+ Do đặc thù công việc nghề nghiệp phải bất động quá lâu

+ Do tác dụng phụ của bệnh: chạy thận nhân tạo, thải nhiều calci, suy tuyến sinh dục, cường giáp trạng, cường vỏ thượng thận,…

2. Triệu chứng bệnh loãng xương

Dưới đây là các triệu chứng bệnh loãng xương thường gặp ở độ tuổi trung niên và khi về già:

+ Đau xương: đau cột sống do rối loạn tư thế cột sống hoặc do xẹp các đốt sống

+ Cảm giác đau lưng khi thực hiện các động tác như cúi, ngửa, quay lưng, đứng lên ngồi xuống,…

+ Ngày càng bị gù lưng và chiều cao cũng sẽ bị giảm đi so với lúc còn trẻ

Triệu chứng bệnh loãng xương

Đau nhức lưng là 1 trong các triệu chứng bệnh loãng xương thường gặp

+ Bị đau các dây thần kinh hông, dây thần kinh trên sườn lan ra phía bụng cũng là 1 trong các triệu chứng bệnh loãng xương thường gặp

+ Dễ gặp phải tình trạng gãy xương, đặc biệt là đầu trên xương đùi, đầu dưới xương cẳng tay, xương cánh tay, xương sườn, xương chậu và xương cùng

+ Tăng huyết áp, rối loạn nội tiết, béo bệu, hư khớp, viêm tổ chức dưới da

Trên đây là nguyên nhân và các triệu chứng bệnh loãng xương mà các bạn nên biết để có thể phòng tránh và phát hiện kịp thời giúp cho việc điều trị trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook