Hội thảo

Những ai thường bị thoái hóa khớp bàn tay?

21:36:32 - 23/08/2013 - admin

Những người già, phụ nữ hay những người trẻ tuổi sẽ dễ bị bệnh thoái hóa khớp bàn tay? Đó là câu hỏi mà nhiều người luôn băn khoăn. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra giúp bạn những người thường bị thoái hóa khớp bàn tay.

Thoái hoá khớp bàn tay thường gây đau, ảnh hưởng nhiều đến công việc và đời sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Nếu không được chữa trị sớm thì bệnh có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng như cứng khớp, biến dạng khớp hoặc thậm chí là tàn phế đôi tay, không vận động được. Vậy những ai thường bị thoái hóa khớp bàn tay?

Thoái hóa khớp bàn tay 1

Thoái hóa khớp là một dạng của viêm khớp

Thoái hóa khớp bàn tay thường gặp ở những người cao tuổi và độ tuổi càng tăng thì nguy cơ bị thoái hóa khớp bàn tay cũng tăng theo. Bởi ở độ tuổi này, lượng máu lưu thông đến nuôi dưỡng các vùng khớp bị giảm sút, sụn bị lão hóa và kém chịu được các tác động bên ngoài lên khớp nên dẫn đến bị thoái hóa khớp.

Thoái hóa khớp bàn tay 2

Thoái hóa khớp bàn tay thường diễn ra ở người già

Ngoài ra, bệnh cũng thường gặp ở phụ nữ. Theo thống kê của các nhà nghiên cứu thì khả năng thoái hóa khớp bàn tay ở nữ giới chiếm khoảng 75% và nhiều gấp 3 lần so với nam giới. Nguyên nhân chủ yếu là do sự thay đổi hormon trong cơ thể nữ giới dẫn đến thay đổi tế bào sụn khớp.

Thoái hóa khớp bàn tay 3

Thoái hóa khớp bàn tay gây nhiều hậu quả nghiêm trọng

Cũng theo một vài nghiên cứu khác thì một số người mắc bệnh béo phì cũng rất dễ bị thoái hóa khớp bàn tay. Vì vậy, bạn nên có một chế độ ăn uống và sinh hoạt phù hợp để tránh bị béo phì đồng thời tránh được các bệnh về thoái hóa khớp.

Đối với những người đã bị thoái hóa khớp bàn tay thì nên chú ý tránh lao động, mang vác nặng cũng như sử dụng đôi tay trong một thời gian dài. Ngoài ra, bạn cũng nên đi khám thường xuyên nếu có các dấu hiệu về bệnh xương khớp để có cách điều trị kịp thời.

N.A

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook