Hội thảo

Những điều cần biết về bệnh hở van tim

17:31:48 - 16/08/2013 - admin

Theo các bác sĩ và phác đồ điều trị, bệnh hở van tim có nguy cơ nặng dần lên. Trái lại, nếu được theo dõi và chữa trị tốt và lại biết giữ sức khỏe, bệnh sẽ cầm chừng không gây biến chứng.

bệnh hở van tim

Cần chú ý tới tim của bạn

Có thể nói, các bác  sĩ khuyên những người mắc bệnh van tim không nên mang thai nếu chưa được chữa khỏi, vì thai nghén sẽ làm cho bệnh nặng thêm. Tuy nhiên không hẳn là người bệnh van tim thì không lấy chồng và không sinh con mà họ vẫn có thể làm mẹ nếu được điều trị tốt. VD bị hẹp van 2 lá đơn thuần thì mổ nong van xong, một thời gian sau mới được mang thai. Hiện nay bệnh hở van tim có thể xử trí tốt bằng phẫu thuật từ đơn giản là nong van bằng dụng cụ, đến phức tạp là thay hay tạo hình một lúc cả 2 van, đảm bảo kết quả lâu dài và có thể mang thai được.

Chế độ ăn hợp lý 

Về phương diện khoa học, việc ăn thiên về chất bột đường mà không có chất đạm sẽ gây ra nguy cơ rối loạn chuyển hóa chất béo và tăng huyết áp, ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch. Do đó, nếu có thể chỉ nên ăn chay xen kẽ với chế độ ăn có thịt, cá và các chất protide khác như trứng, sữa… thì có lợi cho sức khỏe hơn. Nhất là ở những người lớn tuổi. Về vấn đề này, những người ăn chay của phương Tây có lý hơn so với những người ăn chay phương Đông khi chế độ ăn chay của họ đôi lúc cho phép ăn thêm trứng, sữa và cả cá nữa.

Nên ăn ít muối, các thành phần dinh dưỡng cân đối giữa tỷ lệ chất béo, chất đạm động vật, chất đạm thực vật và chất bột đường. Các món ăn nên thay đổi hằng ngày, nên ăn nhiều cá, các loại hải sản. Vì chất acide béo Omega 3 có trong các loại hải sản rất tốt cho hệ tim mạch. Sử dụng hợp lý các loại thức uống có cafein, cồn và các loại gia vị: như tỏi, ớt, hành, tiêu… đều rất tốt cho hệ thống tim mạch và bệnh hở van tim. Trong đó đặc biệt nhấn mạnh vai trò của tỏi và rượu vang đỏ.

Bóng bàn, cầu lông

bệnh hở van tim1

Cần thường xuyên kiểm tra khi mắc bệnh

Đó là những môn thể thao nhẹ rất an toàn với người tăng huyết áp. Ngoài những lợi ích đối với bơi và chạy, các môn này còn luyện cho nhanh mắt, nhanh tay, rất tốt với thần kinh người có tuổi. Cười đùa trong khi chơi cũng có lợi lớn về tâm lý cho người có bệnh tim mạch và bệnh hở van tim.

Khí công Yoga, Thái cực quyền.

Gần đây nhiều nhà nghiên cứu phương Tây cũng đã nhận thấy các ưu điểm đặc sắc của các phương pháp luyện tập Á Ðông như khí công, Yoga, Thái cực quyền, Cốc Ðại Phong. Những môn này chú ý đến hoạt động thần kinh trung ương, đến hệ hô hấp và tim mạch cho nên tác dụng rất tốt đến sức khỏe toàn thân.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook