loading...

Hội thảo

Những điều cần biết về đau thần kinh tọa

23:35:17 - 04/09/2013 - admin

Bệnh đau thần kinh tọa liên quan đến các dây thần kinh trải dài từ thắt lưng đến gót chân. Nếu không được chữa trị kịp thời bệnh sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc di chuyển cũng như khả năng lao động. Vậy đau thần kinh tọa là gì?

Bệnh đau thần kinh tọa có thể diễn ra ở mọi lứa tuổi, song nhiều nhất là những người trung tuổi. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra như làm việc quá sức, thường xuyên mang vác nặng, thay đổi tư thế đột ngột hoặc vận động sai tư thế,… Vậy đau thần kinh tọa là gì? Nó có gây nguy hiểm cho người bệnh hay không?

 

Đau thần kinh tọa là gì 1

Đau thần kinh tọa gây nhiều khó khăn cho bệnh nhân trong đời sống

Để trả lời câu hỏi đau thần kinh tọa là gì thì chúng ta phải xác định được dây thần kinh tọa nằm ở vị trí nào. Đó là dây thần kinh dài nhất trong cơ thể, trải dài từ phần dưới thắt lưng đến tận ngón chân. Dây thần kinh tọa chi phối các động tác của chân, góp phần làm nên các động tác đi lại, đứng ngồi của hai chân. Khi bị đau thần kinh tọa thì triệu chứng đặc trưng sẽ là cảm giác đau lan dọc từ lưng xuống các ngón chân và khiến khó khăn khi di chuyển cũng như làm việc. Có thể ho mạnh, hắt hơi, đi đại tiện rặn cũng thấy đau và ảnh hưởng nhiều tới khả năng lao động.

Đau thần kinh tọa là gì 2

Đau thần kinh toạn gây ảnh hưởng đến lao động của bệnh nhân

Bệnh đau thần kinh tọa thường diễn ra ở những người trung tuổi và phần lớn chỉ đau thần kinh tọa một bên. Và người bệnh thường được khuyên nghỉ ngơi, kết hợp xoa bóp bấm huyệt để mau khỏi bệnh. Tuy nhiên, nếu bệnh nặng cần đi khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ để tránh các biến chứng không mong muốn như teo cơ đùi, mông, cẳng chân hoặc tê bì mất cảm giác, có thể đái dầm, ỉa đùn,…

Đau thần kinh tọa là gì 3

Đau thần kinh tọa thường diễn ra ở những người trung tuổi

Trên đây là một vài dấu hiệu giúp bạn hiểu rõ bệnh đau thần kinh tọa là gì và từ đó có cách phòng chống cũng như điều trị cho hiệu quả. Đặc biệt, nên chú trọng bổ sung đầy đủ dưỡng chất trong ăn uống cũng như thường xuyên đi khám sức khỏe định kì để sớm phát hiện bệnh.

N.A

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook