Hội thảo

Phòng bệnh tai biến mạch máu não cho bệnh nhân cao huyết áp

22:08:18 - 28/10/2013 - admin

Trên thực tế, bệnh nhân cao huyết áp có nguy cơ bị tai biến mạch máu não cao gấp 4 lần so với những người bình thường. Theo thống kê của tổ chức Y tế Thế giới WHO, tỷ lệ bệnh nhân tai biến mạch máu não ở những người cao huyết áp chiếm 8 – 18% dân số. Tại Việt Nam con số được thống kê vào năm 2005 là 18,3%.

Tai biến mạch máu não gây ra các biến chứng vô cùng nặng nề, nó là nguyên nhân gây đột quỵ và tàn phế hàng đầu Thế giới. Những di chứng mà bệnh để lại: liệt nửa người, méo miệng, nói ngọng, sống cuộc sống thực vật, nặng hơn có thể gây tử vong.

tai biến mạch máu não 1

Thuốc lá, rượu bia là kẻ thù của tai biến mạch máu não

Có nhiều nguyên nhân trực tiếp cũng như gián tiếp gây tai biến mạch máu não như: thuốc lá, rượu bia, béo phì, tiều đường….nhưng nguyên nhân cao huyết áp vẫn được xem là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh, nó chiếm 80% các nguyên nhân gây bệnh.

Ở những bệnh nhân cao huyết áp mãn tính có thành mạch máu thoái hóa và dày lên, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tuần hoàn não, làm cho máu đưa lên não bị nghẽn, não thiếu máu, gây đột quỵ và có thể dẫn đến tử vong.

tai biến mạch máu não 2

Cao huyết áp là bệnh dễ gay tai biến mạch máu não

Các chấn động tâm lý cũng là nguyên nhân làm rối loạn tuần hoàn não. Với những người cao tuổi bị huyết áp cao khi bị tổn thương về mặt tinh thần, chấn động tâm lý…dễ bị tai biến mạch máu não. Bệnh nhân bị bệnh cao huyết áp nên thường xuyên khám định kỳ, bác sĩ sẽ phát hiện sớm tình trạng mạch máu ở võng mạc thông qua soi đáy mắt.

Phòng tránh tai biến mạch máu não là phương pháp tốt nhất ở những bệnh nhân cao huyết áp. Hãy đến bác sĩ ngay khi bạn có các biểu hiện bệnh sau:

tai biến mạch máu não 3

Gọi bác sĩ ngay khi có dấu hiệu nhức đầu, choáng váng

– Nhức đầu, choáng váng, có cảm giác như đang quay cuồng.

– Hiện tượng quên, không khống chế được cảm xúc, rối loạn tâm lý.

– Nhìn thấy các điểm đen hay còn gọi là hiện tượng ruồi bay.

Các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân luôn giữ huyết áp ở mức ổn định, duy trì nhịp sống lành mạnh: không rượu, bia, thuố lá, stress, chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao. Khi chuyển mùa lạnh không nên ở ngoài trời lạnh lâu, không nên đi ra ngoài vào ban đêm.

N.A

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook