loading...

Hội thảo

Phòng bệnh tai biến mạch máu não trong mùa lạnh

22:06:50 - 26/10/2013 - admin

Thời tiết chuyển lạnh là các mạch máu não co lại hình thành các cục máu đông làm giảm khả năng lưu thông máu hoặc làm tăng huyết áp dẫn đến nguy cơ tai biến mạch máu não.

Theo chuyên gia Y Tế hàng đầu Viện y học cổ truyền cho biết: khi cơ thể người bị lạnh các mạch máu vùng ngoại biên của cơ thể dễ bị co lại. Các mạch máu co lại gây gồ ghề khiến máu ứ đọng, không lưu thông và hình thành các cụ máu đông dễ gây tai biến mạch máu não.

tai biến mạch máu não 1

Tổn thương thành mạch máu não gây tai biến mạch máu não

Với những bệnh nhân bị bệnh cao huyết áp, mùa đông dễ khiến các mạch máu co lại làm huyết áp tăng đột ngột, gây áp lực lên các thành mạch máu làm chúng bị vỡ ra và chảy máu. Các tổn thương trên xảy ra ở thành mạch máu não gây tai biến mạch máu não.

Ngoài ra, các nguyên nhân khác như: stress, tức giận, béo phì mỡ máu, tiểu đường…cũng là nguyên nhân gây tắc ứ máu trong thành mạch, cản trở các quá trình tuần hoàn và dễ xảy ra nguy cơ đột quỵ.

Theo thống kê của Viện y học cổ truyền người trên 65 tuổi bị bệnh tai biến mạch máu não từ năm 2000 đến năm 2010 có đến 18.000 người. Khi bị tai biến mạch máu não bệnh nhân bị kích thích thần kinh một cách mạnh mẽ dẫn đến hôn mê sâu hoặc nông. Những bệnh nhân bị hôn mê sâu khiến cho các mạch máu vỡ ra, chảy máu ngoài gây ra khả năng tử vong cao. Trường hợp hôn mê nông có thể điều trị được do máu ít thấm ra ngoài , ít xuất hiện các cục máu đông. Song sau khi phục hồi, bệnh cũng rất dễ tái phát nên phải hết sức cẩn thận.

tai biến mạch máu não 2

Choáng váng có thể là dấu hiệu tai biến mạch máu não

Bệnh diễn biến tùy thuộc vào cơ địa từng người, khi thấy các triệu chững như: đang cầm đũa mà đánh rơi, choáng váng, tay chân tê, huyết áp đôt ngột tăng cao…có thể là dấu hiệu của dây thần kinh cư trú trên não bị tổn thương, gia đình không được mang vác bệnh nhân lên, để bệnh nhân năm im tại chỗ và gọi cấp cứu.

Bệnh tai biến mạch máu não để lại những di chứng nặng nề, vì vậy bạn phải hết sức cẩn thận phòng bệnh. Vào mùa đông nhất là những người có sức đề kháng kém cần chú ý:

tai biến mạch máu não 3

Giữ ấm cơ thể không để nhiệt đô cơ thể thay đổi đột ngột

– Giữ ấm, không để nhiễm lạnh, che chắn ấm áp khi ra ngoài mùa đông, tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột.

– Duy trì huyết áp ổn định, tránh các áp lực lên thành mạch máu dẫn đến vỡ mạch máu khiến máu chạy ra ngoài. Thường xuyên theo dõi huyết áp nếu bạn bị mắc bệnh cao huyết áp.

– Tránh xa các nguyên nhân gây stress, mệt mỏi, căng thẳng….

– Ăn uống điều độ, mùa đông bổ sung thêm nhiều dưỡng chất và năng lượng hơn bình thường.

– Luyện tập thể dục hàng ngày giúp các mạch máu lưu thông tốt.

N.A

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook