loading...

Hội thảo

Rối loạn nhịp tim chậm có nguy hiểm không?

21:53:50 - 13/11/2013 - admin

Nhịp tim trung bình của con người lúc bình thường là 60-100 lần/phút, nếu tần số nhịp tim của bạn thấp hơn mức này được gọi là nhịp tim chậm. Nhiều người khi gặp phải tình trạng rối loạn nhịp tim chậm thường lo lắng không biết nó có gây nguy hiểm cho tính mạng không?

Khi rối loạn nhịp tim chậm, sẽ làm cho tim giảm bơm máu đỏ giàu oxy đi nuôi cơ thể, từ đó dễ gây ra một số triệu chứng như mệt mỏi, xây xẩm mặt mày, giảm khả năng hoạt động, chóng mặt. Trong trường hợp máu lên não bị giảm nhiều có thể gây ngất. Ngất hoặc gần ngất là nguyên nhân thường gây té ngã, nhất là ở người cao tuổi, dẫn tới những di chứng nguy hiểm như chấn thương sọ não, gãy xương…

Rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim có thể dẫn tới hoa mắt, chóng mặt, cơ thể mệt mỏi

Tùy theo loại rối loạn nhịp tim chậm, nguyên nhân và bệnh lý đi kèm mà có thể biểu hiện thành các triệu chứng lâm sàn khác nhau.Tuy nhiên, không phải ai bị nhịp tim chậm cũng đều có các triệu chứng rõ ràng, một số trường hợp không cảm thấy có triệu chứng gì và vẫn sinh hoạt bình thường.

Nhịp tim chậm có thể là biểu hiện của 1 số bệnh lý như cường phó giao cảm, nhược giáp, tai biến mạch máu não, rối loạn điện giải,… Bên cạnh đó cũng có một số trường hợp bệnh nhân tim mạch được bác sĩ chỉ định dùng thuốc làm chậm nhịp tim để đạt mục tiêu điều trị. Theo các chuyên gia cho biết nguyên nhân chủ yếu dẫn tới rối loạn nhịp tim chậm là do các bệnh lý tại tim như bệnh lý van tim, thấp tim, bệnh tim thiếu máu cục bộ, bệnh cơ tim,… Ngoài ra, theo thời gian một số tổ chức trong tim cũng có thể bị thoái hóa và suy yếu, đặc biệt là khi về già.

Rối loạn nhịp tim

Càng về già các tổ chức trong tim càng bị thoái hóa và suy yếu

Một số dạng rối loạn nhịp chậm thường gặp như nhịp chậm xoang đơn thuần, bloc xoang nhĩ, bloc nhĩ thất, hội chứng suy nút xoang, ngưng xoang,…

Để kiểm tra nhịp tim của mình bạn có thể tự bắt mạch bằng cách để tay trên các vị trí động mạch nông, nằm sát dưới da trong khoảng 1 phút. Đây chỉ là một cách làm đơn giản tại nhà. Còn khi bạn đến bệnh viện để kiểm tra, các bác sĩ sẽ làm thêm một số cận lâm sàng như ghi điện tâm đồ, siêu âm tim, theo dõi điện tâm đồ 24 giờ, Tilt test,… để có thể chuẩn đoán chính xác mối liên hệ giữa nhịp tim chậm và triệu chứng của bạn. Việc lựa chọn phương pháp điều trị sẽ dựa vào mức độ nặng nhẹ của triệu chứng và các nguyên nhân gây bệnh được chuẩn đoán.

Rối loạn nhịp tim

Tùy theo nguyên nhân và triệu chứng các bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp

Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng khuyên bạn nên duy trì thói quen tập thể dục hàng ngày, có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý để phòng ngừa và hỗ trợ quá trình điều trị bệnh rối loạn nhịp tim chậm hiệu quả.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook