Hội thảo

Rối loạn nhịp tim và cách điều trị

23:01:02 - 12/08/2013 - admin

Rối loạn nhịp tim thường gây ra các triệu chứng tim đập nhanh, đau ngực, khó thở và mặc dù thường không nguy hiểm nhưng chúng ta cũng nên đề phòng và có cách điều trị kịp thời.

Rối loạn nhịp tim nhanh hoặc chậm đều có cách xử lý phù hợp. Sau đây là một vài cách điều trị rối loạn nhịp tim:

Điều trị nhịp tim chậm

Đối với những người bị rối loạn nhịp tim chậm, cách xử trí thông thường là bác sỹ sẽ cho sử dụng cấy máy tạo nhịp tim cạnh xương đòn. Lúc này các điện cực sẽ chạy từ máy tạo nhịp tim qua các mạch máu đến trái tim. Trường hợp nhịp tim đập quá chậm, máy tạo nhịp tim sẽ gửi xung điện kích thích trái tim đập ở mức ổn định hợp lý.

Rối loạn nhịp tim 1

Dùng máy tạo nhịp tim để điều trị nhịp tim chậm

Điều trị tim đập nhanh

Đối với tim đập nhanh có thể áp dụng các phương pháp như:

Nghiệm pháp Vagal: Bác sỹ sẽ yêu cầu người bệnh giữ hơi thở hoặc ho, nhúng mặt trong nước đá để ngăn chặn một nhịp tim nhanh trên thất.

Dùng thuốc: Để giảm nhịp tim, hãy sử dụng loại thuốc tachycardias đáp ứng tốt với thuốc chống arrhythmic. Tuy nhiên nên sử dụng thuốc chống arrhythmic chính xác theo chỉ dẫn của bác sĩ, để tránh biến chứng.

Rối loạn nhịp tim 3

Có thể dùng thuốc hoặc các phương pháp khác để điều trị nhịp tim nhanh

Sốc điện tim: Trường hợp nếu nhịp tim nhanh ở tâm nhĩ, bao gồm rung nhĩ, bác sĩ có thể sử dụng sốc điện tim để thiết lập lại nhịp tim  thường xuyên của mình.

Cắt bỏ trị liệu: Trong tiến trình này, một hoặc nhiều ống thông được luồn qua mạch máu đến bên trong tim. Đặt trên các khu vực của trái tim mà bác sĩ tin rằng là nguồn của chứng loạn nhịp tim. Các điện cực ở thủ thuật đặt ống thông được đun nóng bằng năng lượng tần số vô tuyến. Một phương pháp khác liên quan đến việc làm mát của các ống thông, trong đó đóng băng các mô có vấn đề. Thông thường, loạn nhịp tim sẽ được giải quyết.

Rối loạn nhịp tim 2

Sốc điện tim khi điều trị rối loạn nhịp tim nhanh

Ngoài ra, để chữa trị bệnh rối loạn nhịp tim cũng có thể áp dụng các thiết bị cấy ghép như máy tạo nhịp tim, máy khử rung tim hoặc phẫu thuật tạo sẹo nhĩ, phẫu thuật động mạch vành nhằm cải thiện việc cung cấp máu cho tim. Đồng thời cũng cần thay đổi thói quen sinh hoạt điều độ, ăn các thực phẩm tốt cho tim mạch, hạn chế các chất kích thích và tăng cường hoạt động thể chất để có một cơ thể khỏe mạnh, ít bệnh tật.

N.A

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook