Hội thảo

Tăng huyết áp nên làm gì để sơ cứu nhanh?

23:40:47 - 24/09/2013 - admin

Hiện nay, bệnh tăng huyết áp không chỉ xuất hiện ở những người già mà ngay cả những người trẻ tuổi nhưng do áp lực về công việc hoặc một chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý cũng có thể bị tăng huyết áp. Vậy khi bị tăng huyết áp nên làm gì để sơ cứu kịp thời và nhanh chóng?

Khi bị tăng huyết áp, bạn thường có các dấu hiệu như: nhức đầu, chóng mặt, choáng váng, buồn nôn, mỏi mệt … Tuy nhiên, các triệu chứng này cũng là biểu hiện của nhiều loại bệnh khác, vì vậy việc kiểm tra huyết áp thường xuyên sẽ giúp bạn biết được rằng mình có bị cao huyết áp không. Vậy khi bị tăng huyết áp nên làm gì để sơ cứu kịp thời? Vài cách dưới đây sẽ mách nước cho bạn:

1.      Sơ cứu nhanh

–          Việc đầu tiên nên làm khi bị tăng huyết áp là để người bệnh được nghỉ ngơi, thư giãn, ít trò chuyện.

–          Tiến hành đo huyết áp bằng máy để xác định mức độ tăng và có biện pháp xử lý phù hợp.

Tăng huyết áp nên làm gì 1

Nên kiểm tra huyết áp thường xuyên

–          Cho người bệnh uống 1 cốc nước ép cần tây, cà rốt hoặc tâm sen để ổn định huyết áp. Ngoài ra, có thể cho người bệnh uống một chút rượu vang đỏ cũng giúp giảm huyết áp nhanh chóng.

–          Nhiều nghiên cứu cũng được thực hiện để trả lời cho câu hỏi khi bị tăng huyết áp nên làm gì và lúc đó, câu trả lời thường là ăn một chút Chocolate đen. Bởi trong Chocolate đen chứa lượng Flavonoid cao có thể giúp mạch máu hoạt động tốt, giảm lượng colextơrôn trong máu. Vì vậy, đây là phương thuốc đơn giản mà hiệu quả giúp người bệnh hạ huyết áp khi cần thiết.

Tăng huyết áp nên làm gì 2

Ăn chocolate đen giúp làm giảm huyết áp

2.     Sử dụng thuốc

Khi phát hiện bị tăng huyết áp, bạn nên sử dụng một số loại thuốc sau để giúp hạ huyết áp nhanh: hydroclorothiazid, indapamid, prazosin, … Tuy nhiên, tùy theo tiểu sử của bệnh nhân mà sử dụng các loại thuốc cho phù hợp, cũng như nên uống thuốc theo chỉ định của bác sỹ để tránh xảy ra các biến chứng đáng tiếc.

Thông thường sau khi chỉ số huyết áp đã trở lại bình thường bạn không nên ngưng thuốc mà vẫn tiếp tục điều trị với liều thấp để ổn định huyết áp lâu dài.

Tăng huyết áp nên làm gì 3

Châm cứu, bấm huyệt giúp làm giảm huyết áp

3.     Châm cứu, bấm huyệt

Châm cứu, bấm huyệt là hai phương pháp cũng giúp trả lời cho câu hỏi khi bị tăng huyết áp nên làm gì. Bởi khi châm cứu vào các điểm huyệt tập trung ở mặt trong của hai cẳng tay (nằm phía trên cổ tay một chút) hoặc bấm các huyệt thái dương (ở cuối mi mắt), huyệt ủy trung  (nằm ở giữa nếp lằn khoeo chân), huyệt dũng tuyền (nằm chính giữa chỗ lõm của gan bàn chân),… cũng có thể giúp giảm huyết áp một cách nhanh chóng và hiệu quả.

N.A

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook