loading...

Hội thảo

Bệnh giang mai là gì

09:24:40 - 10/08/2013 - admin

Thiếu hiểu biết về bệnh giang mai là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng tỷ lệ bệnh ngày càng gia tăng. Trong khuôn khổ bài viết này, baosuckhoe.org sẽ giúp các bạn hiểu hơn về bệnh giang mai là gì, từ đó có phương pháp phòng tránh và ngăn ngừa bệnh hiệu quả.

Bệnh giang mai là gì?

Bệnh giang mai là một trong những căn bệnh lây truyền qua con đường tình dục do xoắn khuẩn Treponema pallidum (xoắn khuẩn giang mai) gây ra. Khi quan hệ tình dục không được bảo vệ, xoắn khuẩn giang mai sẽ xâm nhập trực tiếp vào cơ thể qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng, qua các vết xước trên da hoặc niêm mạc khi tiếp xúc với dịch tiết từ thương tổn giang mai. Ngoài ra, bệnh giang mai còn có thể lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai thông qua dây rốn.

Bệnh giang mai là gì

Xoắn khuẩn giang mai Treponema pallidum

Cách phát hiện bệnh giang mai?

Bệnh giang mai có thể được phát hiện thông qua các biểu hiện đặc trưng của từng giai đoạn bệnh:

Giai đoạn 1: Khi xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ ủ bệnh khoảng 3 tuần. Sau đó hình thành săng giang mai và hạch. Săng giang mai xuất hiện ở bộ phận sinh dục, biểu hiện thành các vết lở tròn hoặc bầu dục, có kích thước khoảng 0.5-2cm, tách biệt nhau, màu đỏ nhưng không ngứa, không đau và không có mủ. Còn hạch thì xuất hiện sau săng giang mai khoảng 5-6 ngày, ở 2 bên vùng bẹn, cứng và cũng không đau.

Vết loét này có thể tự biến đi sau 6 đến 8 tuần lễ kể cả không điều trị nên nhiều người tưởng lầm là khỏi bệnh nhưng thực sự là vi khuẩn lúc đó đã vào máu, bệnh vẫn tiếp tục phát triển với những biểu hiện khác. Giai đoạn này có những biểu hiện rất rõ ràng nên dễ phát hiện.

Bệnh giang mai là gì

Biểu hiện của bệnh giang mai ở nam giới

+ Giai đoạn 2: Khoảng 45 ngày sau khi xuất hiện săng mà chưa chữa trị kịp thời thì bệnh giang mai chuyển sang giai đoạn 2 và kéo dài khoảng 2-3 năm. Trong giai đoạn này, có sự biểu hiện nhiễm trùng huyết do xoắn khuẩn giang mai gây ra. Một số triệu chứng bệnh giang mai thường gặp ở giai đoạn 2 là sốt, mệt mỏi, rụng tóc, các cơ đau nhức. Đây cũng là giai đoạn bệnh dễ lây nhiễm cho bạn tình nhất nếu quan hệ không được bảo vệ an toàn.

+ Giai đoạn 3: Giai đoạn này, bệnh sẽ phát triển trong các phủ tạng như não, cơ bắp tim mạch, gan,… gây ra các biến chứng nguy hiểm cho cơ thể như viêm động mạch chỉ, bại liệt toàn thân, rối loạn tâm thần, viêm gan,…

Cách phòng ngừa bệnh giang mai

– Duy trì đời sống tình dục lành mạnh, không quan hệ tình dục với nhiều người, chung thủy một vợ, một chồng.

Bệnh giang mai là gì

Quan hệ tình dục an toàn giúp phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh giang mai

– Sử dụng bao cao su đúng cách trong những lần quan hệ tình dục.

– Vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ trước và sau khi quan hệ tình dục tránh lây nhiễm một số bệnh truyền qua đường sinh dục khác.

– Kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời.

Để có thể phát hiện và chữa trị triệt để bệnh giang mai, bạn nên đi khám bác sĩ ngay khi có các triệu chứng lâm sàn.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook