loading...

Hội thảo

Bệnh ung thư phổi nguy hiểm hơn bạn nghĩ

17:11:57 - 14/08/2013 - admin

Bệnh ung thư phổi là căn bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong hàng đầu ở nam giới và đang ngày càng gia tăng trong những năm gần đây. Bệnh thường gặp ở nam giới tuổi ngoài 50 và hiếm gặp ở trẻ em cũng như chị em phụ nữ.

Trong những năm vừa qua, các nhà khoa học đã nghiên cứu rất nhiều về nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi và cho thấy hút thuốc lá vẫn là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ra căn bệnh này.

Bệnh ung thư phổi

Hút thuốc lá là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới bệnh ung thư phổi

Chất 4 – (N – Methyl – N -Nitrosamine) -1- (3 – pyridyl – butanone) có trong khói thuốc là là chất đã được chứng minh có khả năng gây ung thư mạnh trên thực nghiệm. Những người nghiện thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cao gấp 20 – 40 lần so với người không hút thuốc lá.

Ngoài ra, một số yếu tố khắc cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi như khí radon, arsenic, hydrocar – bones, khí mustard, beryllium, tia phóng xạ,…

Phần lớn các bệnh nhân ung thư phổi chỉ được phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, khi đó việc chữa trị rất khó khăn, thậm chí là có nguy cơ tử vong rất cao. Đó là do các biểu hiện của bệnh ung thư phổi ở giai đoạn sớm thường rất nghèo nàn, đôi khi bệnh được phát hiện được do tình cờ đi khám sức khỏe định kỳ hoặc khám một bệnh khác. Còn ở giai đoạn muộn thì bệnh có những triệu chứng lâm sàng rõ ràng hơn và dễ chuẩn đoán hơn như ho dai dẳng và kéo dài, đau ngực khó thở, gầy sút, khản tiếng,… thậm chí có các biểu hiện bệnh đã di căn xa như đau xương do di căn xương, đau đầu, nôn liệt người do di căn não.

Bệnh ung thư phổi

Ho dai dẳng là 1 trong các triệu chứng của bệnh ung thư phổi

Tuy nhiên ngay cả khi bệnh ung thư phổi được phát hiện sớm cũng khó có thể chữa trị triệt để bởi cho đến nay vẫn chưa có biện pháp sàng lọc nào sớm phát hiện bệnh hiệu quả để hạ thấp tỷ lệ tử vong. Chính vì vậy, phòng chống bệnh ngay từ ban đầu là cách tốt nhất để giảm nguy cơ tử vong của căn bệnh này. Và tất nhiên, không hút thuốc và ngừng hút thuốc là phương pháp phòng chống bệnh ung thư phổi tốt nhất.

Bệnh ung thư phổi được chia làm 4 giai đoạn, chủ yếu dựa vào đặc điểm của khối u và đặc điểm di căn bệnh. Căn cứ vào giai đoạn bệnh bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp nhất cho từng đối tượng bệnh nhân. Thông thường, khoảng 57-65% bệnh nhân giai đoạn I sống trên 5 năm, chỉ có khoảng 38-55% bệnh nhân giai đoạn II sống trên 5 năm, còn đối với các bệnh nhân giai đoạn III và IV thì thời gian sống thêm trung bình chỉ đạt 8-11 tháng.

Bệnh ung thư phổi

Bệnh ung thư phổi có nguy cơ tử vong rất cao

Các bệnh nhân nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm sẽ được phẫu thuật và điều trị bổ sung tia xạ hoặc hóa chất thì sau khoảng 5-6 tháng điều trị sẽ được ra viện. Sau đó bệnh nhân nên khám định kỳ trở lại 3 tháng/lần trong 2 năm đầu và 6 tháng/ lần cho 3 năm tiếp theo. Các bệnh nhân sau khi ra viện nên có chế độ ăn uống khoa học, sinh hoạt và tập thể dục đều đặn, đặc biệt là nên bỏ thuốc lá.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook