Hội thảo

Bệnh vô sinh, những điều đàn ông nên biết

22:41:33 - 24/08/2013 - admin

Vô sinh là tình trạng sau từ 1-2 năm chung sống không sử dụng bất kỳ một biện pháp tránh thai nào khi quan hệ mà người vợ vẫn không có thai. Bệnh hiện đang rất phổ biến hiện nay trong các cặp vợ chồng trẻ.

Nguyên nhân gây bệnh vô sinh có thể do từ vợ, chồng hoặc do cả hai vợ chồng đều bị. Cần phát hiện được sớm tình trạng bệnh để có thể có phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Sau đây là những điều cánh mày râu nên biết về bệnh vô sinh.

Dựa vào thông số của biểu đồ tinh dịch của người đàn ông ta có thể chia bệnh vô sinh ở nam giới ra làm 5 nhóm chính như sau:

1-      Không có tinh hay tinh dịch có nhưng rất ít

Ở nhóm này thì bệnh nhân có lượng tinh dịch rất ít, thậm chí còn không có tinh dịch, lượng tinh dịch ít dẫn đến khả năng tinh trùng không vào được tới buồng trứng của người phụ nữ gây nên bệnh vô sinh. Những nguyên nhân gây nên bệnh là do rối loạn tâm lý, suy tinh hoàn hoàn toàn, hút thuốc lá, bị mắc bệnh đái tháo đường, chấn thương tủy sống hay bị tắc ống phóng tinh.

Bệnh vô sinh 1

Khong có tinh trung hay tinh trùng ít là nguyên nhân dẫn đến vôp sinh ở nam giới

2-      Không có tinh trùng trong tinh dịch

Lượng tinh trùng trong tinh dịch ít hoặc không có khi quan hệ thì khả năng không thụ thai được là rất cao. Trường hợp này thường do bệnh nhân các bất thường trong quá trình sinh sản tinh trùng, nhiễm sắc thể bất thường, mất đoạn nhiễm sắc thể Y, ảnh hưởng từ các chất độc hại đến quá trình sản xuất tinh trùng, viêm tinh hoàn do bị quai bị hay do bị xoắn tinh hoàn, tắc đường dẫn tinh gây nên.

3-      Có tinh trùng nhưng tinh trùng đã chết hoàn toàn

Lượng tinh trùng trong tinh dịch có đủ về số lượng nhưng do một số nguyên nhân nào đó chúng đã bị chết hoàn toàn. Một số nguyên nhân dẫn đến việc tinh trùng bị chết như: tinh trùng có cấu trúc bất thường, lâu ngày không giao hợp, bị nhiễm trùng đường sinh dục gây nên.

Bệnh vô sinh 2

Không có tinh trùng hoặc có nhưng đã chết hoàn toàn cũng gây nên vô sinh

4-      Tinh trùng ít và yếu

Lượng tinh trùng ít và yếu khi xuất tinh sẽ khiến cho tinh trùng có thể chết hoặc không thể đi đến tử cung của người phụ nữ để kết hợp thụ thai với trứng được. Một số nguyên nhân làm cho tinh trùng yếu như: mắc bệnh nội tiết, giãn tĩnh mạch tinh, tinh hoàn có vấn đề, ảnh hưởng từ những chất độc hại gây nên.

Bệnh vô sinh 3

Tinh trùng yếu và ít cũng có thể gây vô sinh ở nam giới

5-      Tinh trùng bình thường nhưng vẫn vô sinh

Trường hợp tinh trùng bình thường khỏe mạnh nhưng vẫn gây bệnh vô sinh có thể do một số nguyên nhân sau: người vợ có thể bị vô sinh, do thói quen giao hợp bất thường, cực đầu của tinh trùng không bình thường gây nên.

Đ.T

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook