Hội thảo

Các cách chữa bệnh ho bằng thảo dược

18:09:11 - 05/09/2013 - admin

Khí hậu thay đổi thất thường dễ khiến cho bạn dễ dàng mắc phải bệnh ho, ho lâu ngày không khỏi làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Những cách chữa bệnh ho bằng các phương thuốc dân gian truyền lại mang lại rất nhiều tác dụng cho bạn.

Việc sử dụng các loại thuốc tây chữa bệnh ho không mang lại kết quả khả quan hơn cho bạn, thì tại sao bạn không nên thử một số cách chữa bệnh ho bằng thảo dược đã được dân gian truyền lại qua những đúc kết kinh nghiệm từ lâu đời.

 Chữa ho với cam thảo: Trong cam thảo có chứa hoạt chất axit glycyrhizic có tác dụng ức chế sự phát triển của các loài vi khuẩn gây bệnh, cam thảo được dùng làm thuốc long đờm chữa ho khản tiếng, viêm họng, viêm phế quản rất hiệu quả. Sử dụng các bài thuốc như: Cam thảo 8 g, cát cánh 4 g hay cát cánh, kinh giới, bách bộ, mỗi vị 200 g; trần bì 100 g, cam thảo 60 g các vị tán nhỏ đem sắc thuốc, trộn với thức ăn là cách chữa bệnh ho rất hiệu quả.

Cách chữa bệnh ho 1

Cam thảo rất tốt trong việc điều trị ho

Chữa ho bằng dâu tây: Từ lá, vỏ, rễ và thân cây dâu có thể chế biến thành cao có tác dụng rất tốt trong việc ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gram dương và an thần nhẹ. Vỏ rễ dâu chữa phế nhiệt, ho có đờm, ho gà trẻ em, còn lá dâu chữa ho, viêm họng, viêm phế quản. Các bài thuốc sử dụng như: Vỏ trắng rễ dâu, bách bộ, mạch môn, mỗi vị 10 g; vỏ quýt, xạ can, cam thảo dây, mỗi vị 5 g.

Cách chữa bệnh ho 2

Dâu tây rất tốt để điều trị ho lâu ngày

Gừng giúp trị ho hiệu quả: Gừng có chứa nhiều các chất rất tốt cho việc điều trị ho, gừng có tác dụng tốt trong việc chống co thắt cơ trơn, chống dị ứng, kháng histamin, chống viêm và giảm ho. Trong gừng có chứa hoạt chất cineol có tác dụng cao trong việc diệt nhiều loại vi khuẩn gây bệnh. Gừng tươi được dùng chữa cảm mạo phong hàn, ngạt mũi, ho có đờm. Gừng khô, gừng sao chữa ho suyễn, viêm phế quản. Ngoài ra, gừng kết hợp với một số vị thuốc khác còn có tác dụng chống cảm lạnh, chống nhiễm khuẩn rất hiệu quả.

Cách chữa bệnh ho 3

Gừng trị ho rất hiệu quả

Mạch môn giúp trị ho hiệu quả: Cây mạch môn có tác dụng rất tốt trong việc điều trị các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là rễ mạch môn có thể kháng khuẩn đối với phế cầu và tụ cầu vàng, chống viêm, ức chế ho, đồng thời có tác dụng long đờm, làm tăng tiết dịch nhầy ở niêm mạc khí phế quản.

 Tía tô và tiền hồ trị ho tốt: Tía tô và tiền hồ là 2 thảo dược giúp trị ho rất hiệu quả, tinh dầu trong tía tô và tiền hồ có tác dụng ức chế các vi khuẩn tụ cầu vàng, liên cầu tan máu, phế cầu. Ngoài ra, hoạt chất luteolin trong tía tô có tác dụng chống dị ứng. Tía tô và tiền hồ thường được sử dụng làm thuốc long đờm, chữa ho nhiều đờm, đờm suyễn hay chứng viêm phế quản. Các bài thuốc như: tía tô, bách bộ, mỗi vị 12 g; húng chanh, sả, mỗi vị 10 g; gừng, trần bì mỗi vị 8 g; bạch chỉ 6 g hay Tía tô 12 g, lá hẹ, kinh giới, mỗi vị 10 g, bạch chỉ, rễ chỉ thiên, mỗi vị 8 g, xuyên khung, trần bì, mỗi vị 6 g dùng làm thuốc là cách chữa bệnh ho rất hiệu quả.

Đ.T

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook