Hội thảo

Các nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm tinh hoàn

00:03:17 - 23/08/2013 - admin

Tinh hoàn là cơ quan quan trọng giúp sản xuất ra tinh trùng, đồng thời là tuyến nội tiết giúp tiết  ra tiết tố nam testosterone làm cho cơ thể phát triển nam tính và quy định giới tính của người đàn ông.

Viêm tinh hoàn là bệnh đã không còn xa lạ với chúng ta nữa, bệnh gây ra rất nhiều tác hai như suy giảm chức năng tình dục, viêm tuyến tiền liệt, các bệnh về nội tiết, và đặc biệt là  làm mất khả năng sinh sản ở nam giới. Nhưng nguyên nhân vì sao mắc bệnh là gì, thì không phải ai cũng biết.

Virut và vi khuẩn có hại là nguyên nhân phổ biến gây nên bệnh viêm tinh hoàn. Viêm tinh hoàn có thể chia làm hai loại như: Viêm tinh hoàn cấp tính và viêm tinh hoàn mãn tính, trong đó viêm tinh hoàn cấp tính thường phổ biến hơn.

Bệnh viêm tinh hoàn 1

Vi khuẩn orchitis và Virut orchitisc là nguyên nhân gây nên bẹnh viêm tinh hoàn

Bệnh viêm tinh hoàn cấp tính: Là trạng thái ban đầu của bệnh viêm tinh hoàn, bệnh có thể chữa khỏi nếu được phát hiện và khám chữa kịp thời, bệnh thường được gây nên bởi nhiễm trùng đường tiết niệu và các bệnh tuyến tiền liệt. Những triệu chứng của bệnh như: sốt cao, ớn lạnh, tinh hoàn cứng, đau, cảm giác đau vùng háng, da bìu đỏ, phù nề, mào tinh to, nổi hạch ở bẹn, có thể bị đi tiểu ra máu…vv.

Bệnh viêm tinh hoàn 2

Viêm tinh hoàn cấp tính là trạng thái đầu của bệnh

Bệnh viêm tinh hoàn mãn tính: Do khi bị viêm tinh hoàn cấp tính, người bệnh không điều trị kịp thời và đúng cách nên dẫn đến trạng thái viêm tinh hoàn mãn tính. Bệnh thường được phát hiện sau 1-2 năm, lúc này bệnh đã nặng và việc điều trị là rất khó khăn và tốn kém. Những trạng thái của bệnh là: Tinh hoàn dần sưng lên, sau đó có biểu hiện xơ cứng, thỉnh thoảng xuất hiện những cơn đau nhẹ…vv.

Bệnh viêm tinh hoàn 3

Viêm tinh hoàn mãn tính là trạng thái về sau của bệnh

Nguyên nhân gây bệnh viêm tinh hoàn chủ yếu là do Vi khuẩn orchitis  và Virut orchitischúng thường được giữ lại trong cơ thể sau thời gian bạn bị mắc bệnh quai bị. Các vi khuẩn viêm tinh hoàn đa số là do viêm mào tinh hoàn lân cận gây ra,

Ngoài ra, các nguyên nhân khác cũng gây nên bệnh viêm tinh hoàn như: nhiễm trùng, tinh hoàn bị tổn thương, bệnh viêm bàng quang, bệnh về tuyến tiền liệt, các khối u. Vì vậy, cần xác định rõ nguyên nhân gây đau tinh hoàn để có cách điều trị thích hợp nhất đem lại hiệu quả cao.

Đ.T

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook