Hội thảo

Cách điều trị viêm mào tinh hoàn

23:56:44 - 17/01/2014 - admin

Khoảng  5-8% nam giới Việt Nam xuất hiện các dấu hiệu của viêm mào tinh hoàn. Việc phát hiện sớm và tiến hành điều trị có thể mang lại kết quả tốt và an toàn hơn.

 

Cách điều trị viêm mào tinh hoàn 1

Viêm mào tinh hoàn là nỗi lo sợ của rất nhiều nam giới

Viêm mào tinh hoàn có thể hiểu là một trong những căn bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, vi rut hoặc các yếu tố gây viêm ở nam giới. Trong một số trường hợp, nam giới có thể chỉ bị viêm mào tinh mà không kèm theo viêm tinh hoàn nên sẽ không có biểu hiện xuất tinh sớm như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Nguyên nhân dẫn căn bệnh này có thể do người bệnh từng bị trấn thương hoặc nước tiểu bị trào ngược về ống dẫn tinh. Ngoài ra, tình trạng nhiễm khuẩn cũng có thể lây lan quan đường tình dục do lậu cầu trùng, chlamydia trachomatis  (ở nữ  và  escherichia coli( ở nam).

Cách điều trị viêm mào tinh hoàn 2

Viêm mào tinh hoàn có thể gây ra đau đớn, khó chịu cho nam giới

Khi thấy xuất hiện những dấu hiệu bất thường thì người bệnh cần chủ động tới viện thăm khám để được chuẩn doán và điều trị kịp thời. Hiện nay, phương pháp chữa viêm mào tinh hoàn phổ biến nhất chính là dùng một số loại thuốc kháng sinh như sulfamethoxazole (Bactrim, Septra), ceftriaxone (Ceftin), azithromycin (Zithromax),  trimethoprim ciprofloxacin (Cipro), doxycycline (Doryx, Vibramycin). Cần chú ý không thể tùy ý uống các loại thuốc trên mà chưa có sự hướng dẫn, chỉ định của thầy thuốc bởi tùy vào tình trạng, nguyên nhân mà sẽ có những cách điều trị khác nhau.

Một lưu ý dành cho người bệnh chính là việc uống thuốc đùng liều, đúng giờ và đảm bảo không ngừng thuốc nếu không được sự đồng ý của bác sĩ điều trị. Ngay sau khi hết thuốc và cảm thấy tình trạng tốt hơn, người bệnh vẫn nên tái khám và kiểm tra xem tình trạng của mình đã phục hồi hoàn toàn hay chưa!

Cách điều trị viêm mào tinh hoàn 3

Nếu xuất hiện những cơn đau tại nhà, người bệnh có thể nghỉ ngơi, thư giãn

Nếu xuất hiện những cơn đau ở nhà, người bệnh có thể áp dụng các cách như nghỉ ngơi, thư giãn, chườm lạnh vùng bìu khoảng 30 phút và mặc đồ lót thể thao, nâng vùng kín bằng một chiếc khăn….Dù rất đơn giản nhưng cơn đau của bạn sẽ giảm bớt phần nào và nên tới gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Để tránh phải chịu những cảm giác khó chịu, đau đơn do căn bệnh này gây ra, nam giới cần chủ động trong việc phòng bệnh. Ngoài việc vệ sinh thường xuyên thì cũng cần chú ý xây dựng lối sống lành mạnh,  quan hệ tình dục an toàn, chung thủy 1 vợ, 1 chồng. Trong trường hợp mắc viêm mào tinh hoàn, cần loại bỏ cảm giác e ngại,  càng chữa bệnh càng sớm càng tốt, tránh gây ra biến chứng nguy hiểm khác.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook