loading...

Hội thảo

Cảnh báo trên vỏ bao không dọa được người hút thuốc lá

00:00:00 - 30/11/-0001 - admin
Một cảnh báo thuốc lá bằng hình ảnh của Ai Cập. Ảnh: Brainbridge.

Gần 57% người được hỏi trong một khảo sát mới đây cho biết dòng chữ “Hút thuốc lá có thể gây ung thư phổi” trên vỏ bao không khiến họ bỏ thuốc lá.

Đây là kết quả nghiên cứu đánh giá sự tuân thủ và hiệu quả của bộ cảnh báo sức khỏe in trên vỏ bao thuốc lá do Trung tâm nghiên cứu và trợ giúp Phát triển cộng đồng tiến hành, được công bố gần đây. Nghiên cứu có sự tham gia của gần 1.200 người hút và không hút thuốc lá tại 3 nơi: Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM.

Trước kia, lời cảnh báo sức khỏe chỉ bằng lời, rất nhỏ, ở cạnh bên của bao thuốc, với nội dung: “Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe”. Từ ngày 1/4/2007, lời cảnh báo được đa số công ty đổi thành “Hút thuốc lá có thể gây ung thư phổi”, chiếm 30% diện tích vỏ bao.

Tuy nhiên, hiệu quả thực sự của lời cảnh báo này vẫn còn rất thấp. Theo kết quả của nghiên cứu trên, có đến hơn một nửa số người hút thuốc được hỏi cho biết, họ không quan tâm hơn tới sức khỏe khi nhìn lời cảnh báo hiện hành.

Đa số cho rằng lời cảnh báo này chưa nói hết được tác hại do thuốc lá gây ra. Thực tế, nhiều người vẫn chỉ biết thuốc lá gây ra bệnh ung thư phổi mà không biết các tác hại khác như viêm phế quản, bệnh tim…

Bên cạnh đó, nhiều người được hỏi cũng bày tỏ quan điểm: “Lời cảnh báo chưa nổi bật do vẫn còn bị tên thương hiệu, hình ảnh và màu sắc quảng cáo trên vỏ bao lấn át”.

Đặc biệt, phần lớn đều thống nhất cho rằng, cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh sẽ gây ấn tượng mạnh hơn và phải chiếm ít nhất 50% diện tích bề mặt bao bì các sản phẩm thuốc lá.

Nhiều nước trên thế giới đã áp dụng hình thức cảnh báo bằng hình ảnh và mang lại hiệu quả rõ rệt. Như Thái Lan, với cách quảng cáo bằng hình ảnh, có đến 44% người hút nghĩ đến việc bỏ thuốc nhiều hơn, tại Singapore 28% sử dụng thuốc lá ít hơn. Việt Nam sẽ cố gắng thực hiện in cảnh báo bằng hình ảnh trên bao bì thuốc lá vào năm 2010.

vne

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook