loading...

Hội thảo

Có thể hạn chế ung thư dương vật

00:00:00 - 30/11/-0001 - admin

Ra trường năm 1974 nhưng từ năm 1980 tôi làm việc tại các khoa phẫu thuật tiết niệu. Tôi rất buồn mỗi khi có bệnh nhân bị ung thư dương vật (KDV) vào viện. Gặp những bệnh nhân còn khá trẻ, trên dưới 30 tuổi, đến khám với đầu dương vật đã sùi lên, có khi tôi la: “Sao đến khám trễ như vậy, có biết là nguy hiểm không?”.

Có bệnh nhân trả lời không biết nguy hiểm, có bệnh nhân đáp vì nghèo quá không có tiền chữa bệnh và cũng không biết nguy hiểm. Tôi luôn nói rằng KDV là lỗi của ngành y tế do chưa phổ biến đầy đủ cho người dân biết về sự nguy hiểm của chiết hẹp bao quy đầu (vì tỉ lệ gây ung thư rất cao của nó).

Tôi có cách làm riêng là với hầu hết bệnh nhân nam đang  nằm viện hoặc đang khám bệnh, tôi đã khám kỹ bộ phận sinh dục ngoài để phát hiện tinh hoàn lạc chỗ (thiếu sót này dễ gây ung thư tinh hoàn) và chiết hẹp bao quy đầu, mặc dù họ đến khám chỉ vì sỏi thận.  Có bệnh nhân khi kéo da quy đầu lộn thì “eo ơi” chất bẩn bám trắng và rất hôi trong quy đầu. Do đó tôi rất hay dặn bệnh nhân về nhà kiểm tra và dặn các cháu, con hoặc em trai hằng ngày phải kéo da quy đầu lại rửa sạch sẽ, sau đó kéo xuống vị trí cũ. Nếu bị chiết hẹp phải đến khám tại các khoa ngoại tiết niệu để bác sĩ chữa! Nếu để chất bẩn bám vào lâu ngày có thể sẽ bị KDV! Ở nước Đức, trẻ em bị chiết hẹp bao quy đầu đều được giải quyết trước tuổi đi học, có khi chỉ là nong chứ không phải cắt.

Khi đã mắc KDV, cắt phần bị bệnh rồi nhưng đời sống còn lại sẽ rút ngắn vì có khi tế bào ung thư đã di căn. Vì vậy, tôi viết điều này mong các bậc cha mẹ hãy quan tâm và kiểm tra các bé trai đề phòng bệnh sau này, bởi có khi phát hiện đã quá trễ như trường hợp nêu ở đầu bài.

http://suckhoegiadinh.org theo – Tuổi trẻ – BS HỒ THỊ KIM SƯƠNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook