Hội thảo

Đã tìm ra loại vắc xin chữa ung thư phổi

12:13:18 - 05/08/2013 - admin

Sau 18 năm tìm tòi và nghiên cứu, cuối cùng các nhà khoa học Argentina và Cuba đã cho ra đời loại vắc xin góp phần chữa ung thư phổi hiệu quả.

Vắc xin chưa ung thư phổi

Các nhà khoa học đã tìm ra loại vắc xin chữa ung thư phổi

Loại vắc xin chữa ung thư phổi này có tên gọi khoa học là Racotumomab. Trên thực tế nó không có tác dụng phòng ngừa ung thư phổi hay chữa khỏi bệnh triệt để nhưng nó giúp bệnh nhân tăng tuổi thọ và nâng cao chất lượng cuộc sống. Bệnh ung thư phổi chỉ chữa được triệt để khi được phát hiện và điều trị sớm. Chính vì vậy, loại vắc xin này được chỉ định cho các bệnh nhân bị ung thư phổi giai đoạn muộn, khi mà các tế bào ung thư đã lớn dần hoặc di căn, đã qua hóa trị liệu hoặc xạ trị nhưng bệnh tình vẫn tương đối ổn định.

Theo ước tính của Tổ chức y tế thế giới thì mỗi năm bệnh ung thư phổi đã cướp đi sinh mạng của khoảng 1,4 triệu người. Chính vì vậy, vắc xin Racotumomab ra đời đã được các nhà khoa học trên thế giới đánh giá là thành tựu quan trọng nhất trong lĩnh vực chữa ung thư phổi trong thập kỷ qua.

Bệnh ung thư phổi

Bệnh ung thư phổi rất nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời

Để đưa ra được loại vắc xin này, 90 chuyên gia và các nhà khoa học đã nghiên cứu và xác định ra một kháng nguyên có trong tế bào ung thư, từ đó phát triển một kháng thể đơn dòng monoclonal antibody. Kháng dòng này khi đưa vào cơ thể sẽ phản ứng với kháng nguyên và tấn công tế bào ung thư thông qua kích hoạt hệ miễn dịch của cơ thể.

Vắc xin chữa ung thư phổi này là kết quả của sự hợp tác giữa các chuyên gia của Trung tâm miễn dịch phân tử ở Cuba và các nhà khoa học tại một số trường đại học, bệnh viện và doanh nghiệp ở Argentina.

Vắc xin chưa ung thư phổi

Vắc xin Vaxira giúp tăng tuổi thọ cho người bị ung thư phổi

Loại vắc xin này hiện đã được thử nghiệm lâm sàn tại 86 nước trong năm 2012 và cho kết quả rất tốt. Tháng 7 vừa qua, Argentina đã trở thành nước đầu tiên đưa loại vắc xin này vào sử dụng rộng rãi trên toàn quốc với tên gọi là Vaxira. Vắcxin Vaxira đã được đăng ký sử dụng tại Cuba và được cấp giấy phép sử dụng tại 25 nước Châu Á và Châu Mỹ.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook