loading...

Hội thảo

Dấu hiệu bệnh giang mai

07:53:13 - 16/09/2013 - admin

Bệnh gianng mai do xoắn khuẩn giang mai gây ra, lây truyền qua đường tình dục. Bệnh sẽ được điều trị khỏi hẳn nếu phát hiện sớm.

1. Dấu hiệu bệnh giang mai

Dấu hiệu bệnh giang mai 1

Da có dấu hiệu lở loét khi bị giang mai

Giai đoạn 1:

Người mắc bệnh giang mai sau 3 – 90 ngày có các biểu hiện ngoài da như lở loét tại bộ phận sinh dục, đàn ông ở dương vật, quy đầu, phụ nữ ở môi lớn, môi bé, âm đạo, cổ tử cung.

Vết loét do bệnh giang mai nông, nhẵn, đỏ, không có các dấu hiệu ngứa hoặc đau, đáy của vết loét thâm và cứng, hai bên vùng bẹn bị nổi hạch cứng nhưng không đau.

Không phát hiện và điều trị sớm sau 6 – 8 tuần, các vết loét kia sẽ tự nhiên biến mất. Người bệnh thường lầm tưởng rằng bệnh đã tự khỏi, nhưng lúc này bệnh đã đi sâu vào trong máu và phát triển sang một giai đoạn mới.

Giai đoạn 2:

Dấu hiệu bệnh giang mai 2

Bệnh gây lở loét

Giai đoạn này bệnh giang mai gây tổn thương lên da: da nổi các nốt ban màu hồng nhưng không ngứa, khi dùng tay ấn nhẹ thì biến mất, các nôt ban này khi khô không bong vảy.

Một số trường hợp các nốt ban nhìn như nốt phỏng nước, loét ở da và niêm mạc, có sưng mủ

Giai đoạn này người mắc bệnh có thể bị mệt mỏi, sốt, đau đầu, nổi hạch cục.

Giai đoạn 3:

Giai đoạn này vi khuẩn gây bệnh giang mai dã ăn sâu và trong máu và gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác như: gan, não…gây nên các bệnh lý khác nhau: giang mai thần kinh…Phụ nữ mang thai mắc bệnh giang mai có thể lây nhiễm cho thai nhi qua đường máu và khi cho con bú.

2. Điều trị bệnh

Dấu hiệu bệnh giang mai 3

Bệnh nhân được tiêm bắp penicillin G

Bệnh được chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm. Khi thấy dấu hiệu của bệnh giang mai đến ngay các cơ sở y tế để điều trị. Việc điều trị cần thực hiện ở vợ và chồng.

Ở giai đoạn đầu: bệnh nhân được tiêm bắp penicillin G. Các thuốc có tác dụng tương tự khác là: Ceftriaxone, Doxycycline, tetracycline. Lưu ý: không dùng Doxycycline và tetracycline cho phụ nữ đang mang thai.

Giai đoạn bệnh đã biến chứng: điều trị bệnh giai đoạn này giúp hạn chế sự tiến triển của bệnh và không thể khắc phụ được các hậu quả do bệnh biến chứng để lại. Bệnh nhân được tiêm penicillin liều cao vào tĩnh mạch, tiêm ít nhất 10 ngày liên tục.
Đ.T

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook