Hội thảo

Ngăn ngừa và điều trị ung thư phổi

16:14:02 - 17/08/2013 - admin

Ung thư phổi là bệnh ung thư có tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong đứng đầu ở nam giới, việc phát hiện và điều trị kịp thời sẽ làm giảm nguy cơ tử vong.

Ngăn ngừa và điều tri ung thư phổi 1

Hút thuốc là nguyên nhân cao nhất gây ung thư phổi

1. Triệu chứng:

Ngăn ngừa và điều trị ung thư phổi 3

Ung thư phổi làm bạn ho nhiều

–  Ung thư phổi làm cho bạn ho không khỏi và ngày càng nặng hơn. thường xuyên thấy đau ngực, ho ra máu.

– Khó thở, ngạt mũi, khàn giọng, phù nề vùng mặt và cổ.

–  Viêm phổi và viêm phế quản tái đi tái lại.

–  Mất cảm giác ngon miệng hoặc giảm cân, mệt mỏi

2. Ngăn ngừa

Ngăn ngừa và điều trị ung thư phổi

Bỏ thuốc lá để tranh ung thư phổi

– Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, tác nhân gây ung thư phổi ở nam giới là do hút thuốc lá, vì vậy để bảo vệ phổi bạn nên dừng ngay việc hút thuốc lá. Tránh dùng thuốc bổ sung chất chống oxy hóa, đặc biệt là beta-carotene nếu bạn đang hút thuốc. Các nghiên cứu cho thấy nó có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi ở người hút thuốc lá.
– Tập thể dục và ăn một chế độ ăn uống giàu trái cây và rau quả. Những thói quen lành mạnh sẽ làm giảm nguy cơ của nhiều loại bệnh ung thư, cũng như bệnh timbệnh tiểu đường.

3.Điều trị

Hiện nay bệnh ung thư phổi nếu được phát hiện kịp thời có thể phẫu thuật cắt bỏ khối u, hiện nay đã có vacxin chữa ung thư phổi. Các phương pháp điều trị ung thư phổi khác bao gồm hóa trị và xạ trị, tuy nhiên cơ hội sống sót của bệnh nhân vẫn còn rất thấp – chỉ khoảng 15%. Do đó, hành động khôn ngoan nhất của bạn để tránh không bị tử vong do ung thư phổi là không hút thuốc lá.

N.T

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook