loading...

Hội thảo

Nguyên nhân bị viêm mào tinh hoàn

20:56:31 - 21/09/2013 - admin

Viêm mào tinh hoàn là trạng thái một trong hai tinh hoàn bị viêm, đây là bệnh thường gặp ở cơ quan sinh dục nam. Bệnh có thể gây ra biến trứng nguy hiểm là vô sinh nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời.

Nguyên nhân bị viêm mào tinh hoàn 1

1. Triệu chứng của bệnh

Bệnh viêm mào tinh hoàn thường được phát hiện trên đàn ông có độ tuổi từ 19 – 35 tuổi, bệnh nhân có các biểu hiện sau. Bệnh nhân có tiền sử viêm niệu đạo và tuyến tiền liệt cũ xuất hiện các cơn đau ở bìu dọc từ tinh trùng lên hạ vị.

Nguyên nhân bị viêm mào tinh hoàn 2

Sốt cao khi bị viêm mào tinh hoàn

- Viêm mào tinh hoàn cấp tính: những người bị nhiễm trùng tiết niệu và các bệnh tuyến tiền liệt dễ bị viêm mào tinh hoàn. Bệnh thường có các biểu hiện: sốt cao, có thể sốt tới 39 – 40 oC, tinh hoàn bị sưng và đau, bìu đỏ, đi tiểu ra máu….

- Viêm mào tinh hoàn mãn tính: viêm mào tinh hoàn cấp tính nếu không được điều trị sẽ dẫn đến viêm mào tinh hoàn mãn tính. Tinh hoàn mãn tính bị sưng to và xơ cứng. Viêm mào tinh hoàn mãn tính thường khó chữa trị và khỏi hẳn so với viêm mào tinh hoàn cấp tính.

2. Biến chứng

Viêm mào tinh hoàn có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như:

- Teo tinh hoàn: tình hoàn bị đau và teo nhỏ đi.

- Áp xe bìu: bù bị sưng đỏ, chảy mủ, các ổ mủ có thể dẫn đến áp xe.

- Gây vô sinh: một số nệnh nhân bị viêm mào tinh hoàn có thể bị vô sinh nếu không được phát hiện và chữ trị kịp thời.
3. Phòng chống và điều trị bệnh

Nguyên nhân bị viêm mào tinh hoàn 3

Giữ thói quen sinh hoạt 1 vợ 1 chồng

Cách phòng bệnh viêm mào tinh hoàn tốt nhất là duy trì thói quen 1 vợ 1 chồng, sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Khi gặp các vấn đề về đường tiết niệu hãy đi khám bác sĩ chuyên khoa ngay để không bị viêm mào tinh hoàn.

Giảm đau khi bị viêm mào tinh hoàn: nghỉ ngơi trên giường, dùng khăn bọc đá lạnh và chườm lên bìu, gấp một chiếc khăn sạch và đặt phía dưới vùng bị đau.

Điều trị bệnh:

- Bệnh viêm tinh hoàn thường sảy ra với những người có tiền sử đau quai bị. Vì vậy, để phòng tránh viêm mào tinh hoàn bạn nên tiêm vacxin phòng chống quai bị.

- Nếu bạn tình cũng bị nhiễm vi khuẩn đường sinh dục thì phải điều trị cả 2 người.

- Các thuốc thường được dùng trong điều trị bệnh viêm mào tinh hoàn là: ceftriaxone, ciprofloxacin, doxycycline, azithromycin, trimethoprim và sulfamethoxazol. Hãy dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ để điều trị dứt điểm bệnh.

Đ.T

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook