loading...

Hội thảo

Những nguyên nhân chính gây tắc ống dẫn tinh

03:19:51 - 05/02/2013 - admin

Bất thường ở đường dẫn tinh: Thường gặp nhất là do tắc ống dẫn tinh nơi dẫn tinh trùng từ mào tinh đến niệu đạo sau trong quá trình xuất tinh. Tắc ống dẫn tinh có thể xảy ra sau viêm nhiễm hay trong một số trường hợp sau thắt ống dẫn tinh.

1. Tật không ống dẫn tinh bẩm sinh:

Rất ít gặp. chỉ khoảng 7,4% (96/1394) nhưng trường hợp không tinh trùng nguyên nhân do bất thường bẩm  sinh đường sinh dục.

Sự mất đoạn ống dẫn tinh 2 bên, có hoặc không kết hợp với bất thường mào tinh, số lượng từ 1 –  2% vô sinh nam. Sakatoku và Cs báo cáo 50% cá trường hợp bị bệnh này trong số không tinh trùng bẩm sinh.

nhung-nguyen-nhan-chinh-gay-tac-ong-dan-tinh

2. Tắc ống dân tinh do biến chứng của nhiểm khuẩn

Đây là biến chứng của bệnh lây lan đường sinh dục như: lậu, giang mai, tạp khuẩn, kí sinh trùng…

3. Thắt ống dẫn tinh triệt sản

Là nguyên nhân chủ yếu của tắc ống dẫn tinh. Hiên thế giới có khoảng 40 triệu, Việt Nam có khoảng 1200.000 nam giới thắt ống dẫn tinh triệt sản

Thắt ống dẫn tinh là phương pháp kiểm soát sinh sản bền vững, đơn giản về kĩ thuật an toàn, chi phí thấp, hiệu quả tránh thai cao.

3. Tắc ống dẫn tinh sau chấn thương

Chấn thương vùng bẹn bìu, đáy chậu không được điều trị đúng phương pháp và kịp thời. Hoặc tai biến do thầy thuốc gây ra: tắc ống dẫn tinh sau chụp ống dẫn tinh, tuy ít nhưng không phải là không gặp, để chụp được ống dẫn tinh cần phải làm thủ thuật “vi phâu”. Payne S.R et al (1985), chụp ống dẫn tinh cho 400 trường hợp. Tai biến đáng lưu ý là giảm 8% số lượng tinh trùng ngay sau khi làm thủ thuật và lâu dài là tắc ống dẫn tinh tại vị trí mở đê chụp ống dẫn tinh.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook