Hội thảo

Phát hiện thêm nguyên nhân gây vô sinh nam

21:30:16 - 16/08/2013 - admin

Vừa qua, Học viện Quân y đã phát hiện ra thêm một nguyên nhân mới gây vô sinh nam. Đó chính là do sự đứt đoạn của nhiễm sắc thể Y – nhiễm sắc thể quy định giới tính ở nam giới. Phát hiện này đã góp phần giúp điều trị vô sinh nam hiệu quả hơn.

Cuộc nghiên cứu của Học viện Quân y được thực hiện trên 50 đối tượng nam giới bị vô sinh nguyên phát ở độ tuổi trung bình là 36 tuổi và tất cả đều bị vô tinh trùng. Trong 50 đối tượng này thì có 3 trường hợp vô sinh do đứt đoạn nhiễm sắc thể Y.

Vô sinh nam

Phát hiện thêm nguyên nhân gây vô sinh nam

Chủ nhiệm Bộ môn sinh học – di truyền y học, ông Trần Văn Khoa cho biết trên nhiễm sắc thể Y có 1 đoạn dài chứa gen AZF và trong gen này lại có chứa 3 yếu tố gen a, b, c, đây là yếu tố sản sinh tinh trùng ở nam giới. Nếu nam giới bị đứt đoạn một trong 3 yếu tố này thì coi như bị đứt đoạn nhiễm sắc thể Y và dẫn tới vô sinh nam. Từ cuộc nghiên cứu trên cho thấy có khoảng 10% vô sinh ở nam giới nguyên phát là do đứt đoạn nhiễm sắc thể Y.

Đối với những trường hợp nam giới bị đứt yếu tố a hoặc yếu tố b hoặc cả 2 yếu tố này thì việc điều trị sẽ vô cùng khó khăn. Khi đó, người bệnh sẽ không thể sản xuất ra tinh trùng và không có con là điều tất yếu. Chỉ có trường hợp đứt đoạn yếu tố c thì mới có thể tiến hành điều trị được bằng cách kích thích nội tiết, bổ sung thêm vitamin C và vitamin E nhằm làm tăng khả năng biệt hóa tế bào và hóc môn sinh dục nam.

Vô sinh nam

Vô sinh nam do đứt đoạn nhiễm sắc thể Y

Còn nếu điều trị theo cách trên vẫn không có kết quả, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ chỉ định làm sinh thiết tinh hoàn để lấy tinh tử ra nuôi cấy và biệt hóa thành tinh trùng. Sau đó bơm tinh trùng này vào tế bào trứng của người vợ để thụ thai.

Theo các nghiên cứu khác trên thế giới cùng thời điểm này cho biết các trường hợp vô sinh nam bị đứt đoạn yếu tố c chiếm tỷ lệ khá cao. Tuy nhiên nếu bị đứt đoạn gen c mà lại thêm các tổn thương nặng khác thì khả năng điều trị thành công cũng rất thấp.

Vô sinh nam

Uống nhiều rượu bia làm tăng nguy cơ vô sinh nam

Bên cạnh đó, tiến sĩ Khoa cũng cho biết thêm, các yếu tố như lối sống không lành mạnh (rượu bia, thuốc lá), môi trường ô nhiễm, chế độ ăn uống không khoa học,… cũng là các yếu tố làm tăng nguy cơ vô sinh nam và là các yếu tố nguy cơ gây đột biến đứt đoạn nhiễm sắc thể Y ở các thế hệ sau. Nam giới nếu bị vô sinh do đứt đoạn nhiễm sắc thể Y dù có được điều trị, có con nhưng nếu sinh con trai thì đứa trẻ về sau cũng sẽ bị vô sinh giống bố, thậm chí còn nặng hơn, còn nếu sinh con gái thì lại bình thường.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook