Hội thảo

Tinh trùng loãng và yếu gây vô sinh nam giới

22:17:09 - 28/09/2013 - admin

Loãng tinh trùng là số lượng tinh trùng trong tinh dịch ít, tinh dịch không đủ 2 ml, mật độ tinh trùng ít hơn 20 triệu/ml hoặc nhỏ hơn 40 triệu mỗi lần xuất tinh, cử động bơi đến trứng kém, khó có khả năng thụ thai.

Tinh trùng loãng và yếu là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến vô sinh ở nam giới, theo thống kê tinh trùng yếu tỉ lệ chết hoặc nằm im thường quá 75%. Do tinh trùng yếu nên không có khả năng đề kháng với các tác động môi trường bên ngoài. Để khắc phục tình trạng tinh trùng yếu gây vô sinh nam giới cần chú ý.

1.     Tránh xa thuốc lá và rượu bia

Tinh trùng loãng và yếu gây vô sinh nam giới 1

Tránh xa rượu bia và thuốc lá để chữa bệnh vô sinh

Nghiên cứu tại Úc cho thấy đàn ông hút mỗi ngày trên 30 điếu thuốc thì tỉ lệ tinh trùng dị dạng cao và tinh trùng sống sót chỉ là 40%. Chất nicotin độc tố trong thuốc lá là kẻ thù số 1 của tinh trùng, làm cho vô sinh nam giới.

Rượu bia và các chất gây nghiện cũng là kẻ thù của tinh trùng, rượu bia làm tinh trùng yếu kém, làm cho thai nhi dị dạng và phát triển không binh thường. Đàn ông nên tránh xa rượu, bia nếu muốn tránh vô sinh.

2.     Nóng

Tinh trùng loãng và yếu gây vô sinh nam giới 2

Nóng là tác nhân gây yếu tinh trùng

Môi trường nóng, nóng ẩm làm tinh trùng chết , yếu, cần duy trì nhiệt thấp cho tinh trùng sinh trưởng. Môi trường quá nóng hoặc tắm trong môi trường nước nóng thường xuyên là yếu tố gây hại đến nam giới. Khi môi trường quá lạnh cũng cần phải giữ ấm để bảo vệ tinh trùng, đảm bảo nhiệt độ cơ thể vừa phải, tốt cho tinh trùng, tránh nguy cơ vô sinh nam giới

3.     Đói

Tinh trùng cũng cần dinh dưỡng để nuôi dưỡng và phát triển. Đàn ông thường xuyên để cơ thể đói, thiếu dinh dưỡng, không bổ xung các thực phẩm từ động vật như thịt và cá…làm cho tinh trùng yếu và chết. Trong đó, kẽm là một yếu tố quan trọng giúp quá trình sinh hoạt vợ chồng hòa hợp, là vitamin ảnh hưởng trực tiếp đến tinh trùng, thiếu kẽm làm tinh trùng yếu, ít. Dinh dưỡng cho đàn ông không đủ kẽm làm cho tinh trùng giảm từ 30 – 40%, tinh trùng loãng, có thể dẫn đến nguy cơ vô sinh nam giới.

4.     Quan hệ nhiều

Tinh trùng loãng và yếu gây vô sinh nam giới 3

Quan hệ nhiều làm yếu tinh trùng

Đàn ông quan hệ quá nhiều có thể dẫn đến bệnh liệt dương và làm cho tinh trùng yếu đi, mỗi lần xuất tinh lượng tinh trùng cũng rất ít.

5.     Điều trị bệnh lý

Quá trình điều trị bệnh lý, chiếu tia, uống thuốc an thần, thuốc chống ung thư….gây trở ngai cho việc phát triển của tinh trùng, tinh trùng có thể bị biến đổi dị dạng.

6.     Căng thẳng, stress

Buồn phiển, ưu tư, buồn bã là nguyên nhân ảnh hưởng tới hệ thống thần kinh, làm rối loạn các chức năng, có thể gây vô sinh nam giới.

Đ.T

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook