loading...

Hội thảo

Triệu chứng bệnh giang mai có thể bạn chưa biết

22:19:56 - 24/08/2013 - admin

Bệnh giang mai là một trong những căn bệnh nguy hiểm lây truyền qua đường tình dục, bệnh không chỉ gây nguy hiểm với người mắc mà còn gây nguy hiểm với những người khác thông qua đường tình dục và dùng chung đồ dùng sinh hoạt.

Bệnh giang mai nếu được phát hiện sớm thì có thể chữa  khỏi được, nhưng nếu không chữa trị kịp thời thì bệnh có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh. Vậy những triệu chứng bệnh giang mai là gì và nó có những giai đoạn nào thì chúng ta cùng tìm hiểu sau đây:

Bệnh giang mai được chia làm 4 giai đoạn gồm: giai đoạn 1, giai đoạn 2, giai đoạn ủ bệnh và giai đoạn 3. Ở mỗi giai đoạn thì đều có các triệu chứng khác nhau, có phương pháp điều trị khác nhau.

Giai đoạn 1 của bệnh giang mai

Sau khi xoắn khuẩn gây bệnh giang mai theo đường tình dục và một số con đường khác xâm nhập vào da và lớp niêm mạc, thời gian ủ bệnh khoảng 3 tuần, đầu tiên nó sẽ gây ra săng giang mai, đó là biểu hiện nặng nhất của giai đoạn đầu. Săng giang mai thường xuất hiện ở những nơi như  quy đầu, rãnh quy đầu, bao quy đầu, trên đầu dương vật, ngoài ra còn có ở hậu môn và miệng.

Triệu chứng bệnh giang mai 1

Trong giai đoạn 1 trên người bệnh thường xuất hiện các nốt ban.

Các biểu hiện ban đầu của người bệnh là xuất hiện các nốt ban, các nốt ban này lan dần ra ngày một rộng rồi hình thành vết loét có đường kính 1 – 2 cm, xung quanh nổi lên những hình tròn màu đỏ, bề mặt có thể bị loét hoặc không loét. Ngoài ra, những vết loét cũng có lúc chảy một ít dịch, có độ cứng như sụn, và không có cảm giác đau.

Giai đoạn 2 của bệnh giang mai

Người bệnh bị săng giang mai sau 6 – 8 tuần sẽ chuyển sang giai đoạn 2. Các triệu chứng thường gặp lúc này là sốt, hạch bạch huyết sưng to, không đau, có kèm theo đau đầu, đau cơ, đau khớp, chán ăn, cơ thể suy nhược. Lúc này ở niêm mạc da xuất hiện các nốt ban có hình cánh hoa, nổi ban ở vùng môi,  khoang miệng, quy đầu, và các triệu chứng khác như rụng tóc, rụng lông, nốt ban giảm màu hoặc chuyển sang thâm.

Triệu chứng bệnh giang mai 2

Ở giai đoạn 2 của bệnh những nốt ban chuyển dần sang màu thâm

Trong giai đoạn 2 của bệnh thì nguy cơ lây bệnh rất cao, nếu người bệnh không điều trị thì các triệu chứng bệnh giang mai có thể tự khỏi và còn không để lại dấu vết gì. Nhưng trong giai đoạn này xuất hiện các biến chứng như gây ra viêm giác mạc, viêm màng kết, viêm dây thần kinh thị giác, viêm võng mạc, viêm khớp. Ngoài ra, bệnh còn gây ra các biến chứng như viêm màng não, u não.

Giai đoạn ủ bệnh của bệnh giang mai

giai đoạn này bệnh trong trạng thái tiềm ẩn, không biểu hiện triệu chứng gì của bệnh. Lúc này người bệnh sẽ không biết được các triệu chứng bệnh giang mai nên không có biện pháp phòng tránh.

Triệu chứng bệnh giang mai 3

Trong giai đoạn 3 của bệnh biểu hiện qua 3 trạnh thái khác nhau

Giai đoạn 3 của bệnh

Giai đoạn 3 có thể nói là giai đoạn cuối của bệnh, trong giai đoạn này bệnh biểu hiện ở 3 hình thức như: giang mai thần kinh, giang mai tim mạch và củ giang mai. Ở giai đoạn này bệnh nhân đang trong tình trạng mắc bệnh nặng, và cần phải được điều trị kịp thời.

Đ.T

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook