loading...

Hội thảo

Triệu chứng của bệnh giang mai

14:11:20 - 14/08/2013 - admin

Bệnh giang mai là bệnh lây truyền qua đường tình dục do một loại vi khuẩn hình xoắn như lò xo gọi là xoắn khuẩn giang mai gây ra. Sau đây là những triệu chứng của bệnh.

Triệu chứng bệnh giang mai

Giang mai rất nguy hiểm

Ngày nay, bệnh giang mai đang ngày một tăng cao. Triệu chứng của bệnh giang mai thường khó có thể nhận biết lúc đầu. Thời gian ủ bệnh khoảng 3-4 tuần, sớm nhất là 10 ngày, muộn nhất là 90 ngày. Hơn nữa, bệnh có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trên cơ thể, ngay cả thai nhi nếu người mẹ bị giang mai khi đang có thai. Bên cạnh đó, ngoài con đường lây truyền qua đường tình dục, bệnh giang mai có thể lây qua bằng con đường truyền máu hoặc từ mẹ sang con qua nhau thai.

Săng giang mai: Là một vết trợt rất nông, hình tròn hoặc bầu dục, màu thịt tươi, không có mủ, không có vẩy, không đau rát (nếu không bị bội nhiễm). Săng có thể ở quy đầu, rãnh quy đầu, thân dương vật, môi lớn, môi bé, âm vật, âm đạo, nếp hậu môn, họng, lưỡi, đôi khi ở trán. Đó là những nơi mà xoắn khuẩn đã xâm nhập.

Triệu chứng bệnh giang mai1

Biểu hiện của giang mai

– Sưng hạch bẹn: Hạch bẹn sưng lên thành từng chùm, trong đó có một hạch to hơn các hạch khác, không đau. Xuất hiện sau săng khoảng vài ngày, cũng tự mất đi theo săng. Đây là một triệu chứng của bệnh giang mai khá nguy hiểm.

– Sẩn giang mai: Là những sẩn gồ cao trên mặt da, hình tròn hoặc bầu dục, rắn chắc, màu hồng đỏ, có khi tập trung thành đám, không gây đau. Sẩn giang mai thường xuất hiện ở rìa tóc, trán, gáy, lòng bàn tay, lòng bàn chân, kẽ mông, quanh hậu môn, âm hộ.

– Viêm hạch lan tỏa: các hạch vùng nách, bẹn, sau tai, dưới hàm trở nên chắc, cứng, không đau, di động ngay dưới da.

– Gôm giang mai: là những khối u sùi, có thể ở da, niêm mạc, cơ, xương. Ban đầu gôm rất chắc, cứng sau đó mềm dần và loét, khi loét chảy ra mủ sánh, đặc lẫn máu, không đau. Khi mủ chảy hết sẽ để lại một ổ loét tròn, đáy cứng, ổ loét này dần sẹo hóa.

– Củ giang mai: là những tổn thương gồ lên mặt da (cao hơn sẩn), màu hồng đỏ, đường kính khoảng 1 cm, không đau. Thường tập trung thành từng đám, xếp theo hình nhẫn, hình cung hoặc vòng vèo. Củ giang mai không bao giờ tái phát trên sẹo cũ.

Triệu chứng bệnh giang mai2

Vùng da người bị mắc bệnh giang mai

Có thể nói, tất cả các triệu chứng của bệnh giang mai đều có thể tự mất đi mà không cần điều trị gì cả, sau đó tái diễn với mức độ nặng hơn. Ngoài những biểu hiện trên, giang mai còn có những biểu hiện khác như tổn thương van tim, cơ tim, tủy sống (liệt), não (rối loạn tâm thần).

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook