loading...

Hội thảo

Ung thư phổi sống được bao lâu?

22:51:01 - 23/09/2013 - admin

Ung thư phổi là dạng bệnh nguy hiểm lớn nhất tới tính mạng. Tuy nhiên, việc điều trị và câu hỏi “ Ung thư phổi sống được bao lâu?” còn tùy thuộc vào chuẩn đoán của bệnh.

1. Ung thư phổi sống được bao lâu?

Ung thư phổi sống được bao lâu? 1

Ung thư phổi là bệnh gây tử vong cao nhất

Câu hỏi “Ung thư phổi sống được bao lâu?” là các câu bác sĩ thường gặp phải và đây là vấn đề khó nói với bệnh nhân. Tuy nhiên, thời gian sống của bệnh nhân ung thư phổi phụ thuộc vào việc chuẩn đoán bệnh: ung thư tế bào nhỏ hay tế bào không nhỏ, lành tính hay ác tính.

Ung thư phổi lành tính có thể sống thêm được 5 năm. Ung thư phổi tế bào nhỏ và di căn,  nếu duy trì các biện pháp điều trị cũng chỉ sống thêm được từ 6 – 18 tháng.

Hiện nay, đã tìm ra loại thuốc mới ức chế tế bào ung thư phổi nhưng cũng chỉ giúp kéo dài tuổi thọ bệnh nhân.

2. Điều trị bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi sống được bao lâu? 2

Bệnh nhân cần có một thái độ lạc quan

Ung thư phổi được chia ra làm 2 loại: ung thư tế bào nhỏ và ung thư không tế bào nhỏ. Ung thư không tế bào nhỏ chiếm 80% tổng số bệnh nhân ung thư phổi. Bệnh thường được phát hiện muộn và khó chữa do bệnh nằm sâu và các triệu chứng biểu hiện bệnh không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác.. Vì vây, bệnh nhân bị ung thư không tế bào nhỏ có thời gian sống ngắn hơn bệnh ung thư tế bào nhỏ, chữa trị bệnh tốn kém, gây căng thẳng về tâm lý và áp lực kinh tế điểu trị. Các biểu hiện hay gặp nhất của bệnh ung thư tế bào không nhỏ là: ho khan, đờm kéo dài, khó thở, sốt, giảm cân nhanh,…

Các phương pháp điều trị ung thư tế bào phổi hiện nay chỉ có tác dụng kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân, không có tác dụng chữa khỏi. Phẫu thuật xạ trị và hóa trị là 2 phương pháp được áp dụng nhiều nhất. Phương pháp điều trị này khiến bệnh nhân đau đớn, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống, gây rụng tóc, thiếu máu…

Hiện nay, khoa học đã có một bước tiến mới trong điều trị ung thư phổi không tế bào là dùng thuốc TKI, thuốc ức chế tyrosine kinase. Ung thư phổi không tế bào nhỏ, tỷ lệ đột biến gen EGFR cao, kích thích chuỗi tế bào ung thư tăng trưởng. Thuốc điều trị ung thư phổi TKI mang đến cho bệnh nhân chất lượng cuộc sống cao hơn, có thể điều trị bệnh tai nhà, ít gây tác dụng phụ.

Điều trị bằng bất cứ phương pháp nào cũng cần người bệnh có một thái độ sống lạc quan, không suy sụp bệnh tật.

3. Phòng tránh bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi sống được bao lâu? 3

Hút thuốc lá có hại cho phổi

– Hãy tránh xa thuốc lá và môi trường có thuốc lá. Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh ung thư phổi. Không dùng chất chống oxy hóa, beta-carotene khi bạn đang hút thuốc lá, chúng có thể là tác nhân gây ung thư phổi.

– Giữ một môi trường sống và một thói quen lành mạnh: tập thể dục hàng ngày, ăn nhiểu trái cây và rau xanh.

Đ.T

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook